ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกาเตือน ไม่ควรให้ความช่วยเหลือเรือบรรทุกนำ้มันอิหร่าน


A crew member checks the new name of Iranian oil tanker Adrian Darya, formerly known as Grace 1, off the coast of Gibraltar on August 18, 2019.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เตือนไม่ให้บุคคลหรือหน่วยงานใดๆ ในเเถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ร่วมมือกับเรือบรรทุกนำ้มันที่ติดธงอิหร่าน ซึ่งได้รับการปล่อยให้เดินเรือได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

กระทรวงฯ กล่าวยำ้อีกครั้งว่าเรือ Adrian Darya 1 บรรทุกนำ้มันผิดกฎหมาย เพื่อสนับสนุนการกดขี่และการก่อเหตุสะเทือนขวัญโดยรัฐบาลอิหร่านและซีเรีย

นายไบรอัน ฮุค ผู้เเทนพิเศษของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ที่รับผิดชอบเรื่องอิหร่าน กล่าวด้วยว่า ผู้ใดที่อำนวยความสะดวกต่อเรือลำดังกล่าว จะถูกถือว่าให้การสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายตามการบัญญัติของทางการอเมริกัน

หน่วยงานที่ตรวจสอบการเดินเรือเชื่อว่าเรือ Adrian Darya 1 มุ่งหน้าไปที่ท่าเรือคาลามาตา ของประเทศกรีซ โดยมีกำหนดเทียบท่าวันอาทิตย์

อย่างไรก็ตามทางการกรุงเอเธนส์กล่าวว่ายังไม่ได้รับคำขอเทียบท่าจากเรือลำดังกล่าว

Adrian Darya 1 ซึ่งเดิมชื่อว่า Grace 1 เคยถูกยึดไว้ที่ช่องแคบยิบรอลต้าเมื่อเดือนกรกฎาคม เรือดังกล่าวบรรทุกน้ำมันราว 2.1 ล้านบาร์เรล มูลค่าราว 130 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจกำลังถูกส่งไปยังซีเรีย​

XS
SM
MD
LG