ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.โอบาม่าเตรียมประกาศยุทธศาสตร์ปราบกลุ่ม ISIL ในวันครบรอบ 13 ปีเหตุการณ์ 9/11


Mideast Syria Airstrikes Analysis
Mideast Syria Airstrikes Analysis
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:36 0:00
Direct link

ปธน.บะรัค โอบาม่า ระบุชัดเจนระหว่างให้สัมภาษณ์รายการ Meet The Press ของ NBC แพร่ภาพในวันอาทิตย์ ว่าสหรัฐจะไม่ปฏิบัติการโดยลำพังในการโจมตีขบวนการรัฐอิสลาม ISIL แต่จะร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ และจะสนับสนุนกองทัพอิรักและกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ด ในการต่อสู้กับสมาชิกกลุ่ม ISIL ภาคพื้นดิน

ปธน.โอบาม่ากล่าวว่าสหรัฐจะไม่อยู่เฉยต่อการขยายตัวของ ISIL ในขณะนี้ แต่จะทำลายศักยภาพของกุ่มนี้อย่างเป็นระบบ และจะกระชับพื้นที่ที่กลุ่ม ISIL ครอบครองอยู่และปราบปรามให้ได้ในที่สุด แต่จะไม่สั่งการให้ส่งทหารภาคพื้นดินเข้าไปในอิรักอีกครั้ง

ส่วนในซีเรีย ปธน.โอบาม่าชี้ว่าสหรัฐจะให้การสนับสนุนกองกำลังไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดในซีเรียต่อไป เพื่อให้ต่อสู้กับกลุ่ม ISIL

ปธน.โอบาม่าระบุว่า เวลานี้กลุ่ม ISIL ยังไม่ใช่ภัยคุกคามต่อแผ่นดินอเมริกา แต่หากปล่อยให้มีการขยายการครอบครองดินแดนออกไป มีทรัพยากรมากขึ้นและมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ก็อาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้ในอนาคต

ปธน.โอบาม่ายืนยันว่าจะกล่าวปราศรัยต่อประชาชนอเมริกันในวันพุธที่ 10 ก.ย นี้ เพื่อประกาศแผนในการรับมือกับกลุ่ม ISIL เนื่องในโอกาสครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ 9/11 และเป็นการตอบโต้คำวิจารณ์มากมาย หลังจากที่ผู้นำสหรัฐกล่าวต่อนักข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 28 ส.ค ว่าตนยังไม่มียุทธศาสตร์สำหรับรับมือกลุ่ม ISIL ในซีเรีย ไม่กี่วันหลังการเผยแพร่วีดิโอตัดศีรษะนักข่าวอเมริกัน James Foley

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG