ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมหารือนโยบายเศรษฐกิจกับที่ปรึกษาอาวุโส


KCNA image of North Korean leader Kim Jong Un at a meeting with senior officials from the Workers' Party of Korea (WPK) Central Committee and Provincial Party Committees in Pyongyang

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเรียกประชุมที่ปรึกษาอาวุโสเพื่อหารือทิศทางนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ ก่อนงานประชุมใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลอยู่

สำนักข่าว Korean Central News Agency ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยแถลงการณ์ที่ระบุว่า คิม จอง อึน ได้วางแผนงานที่จะนำมาซึ่ง “การเปลี่ยนแปลงอันเป็นรูปธรรมในการสร้างเสถียรภาพ” ให้กับเศรษฐกิจของประเทศและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน แต่แถลงการณ์นี้ไม่ได้ให้รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับแผนงานใดๆ

คณะกรรมาธิการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีมีกำหนดจัดการประชุมใหญ่ในเดือนนี้เพื่อทบทวนสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศ ในช่วงครึ่งแรกของปี ค.ศ. 2021 และเพื่อกำหนดมาตรการที่จะออกมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ

รายงานข่าวของสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ ที่อ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงรวมชาติรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ระบุว่า การประชุมที่ คิม จอง อึน จัดขึ้นในวันจันทร์ถือเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือมีการประชุมปรึกษาหารือภายใต้การนำของผู้นำคนปัจจุบัน

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของเกาหลีเหนืออยู่ในสภาพย่ำแย่มานานหลายทศวรรษ ด้วยสาเหตุจากการจัดการที่ผิดพลาด และการดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมทั้งการควบคุมพื้นที่ชายแดนอันเข้มงวดนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 มา

XS
SM
MD
LG