ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

'เปียงยาง' ขู่ล้มเจรจานิวเคลียร์ หากสหรัฐฯ ยังซ้อมรบกับเกาหลีใต้


U.S. Army soldiers are seen during a military exercise in Yeoncheon, South Korea, near the border with North Korea, South Korea, Feb. 27, 2019.

คณะกรรมาธิการกิจการแห่งชาติของเกาหลีเหนือ มีคำแถลงโจมตีแผนการซ้อมรบร่วมกันระหว่างกองทัพสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ โดยเตือนว่า สหรัฐฯ จะต้องเผชิญภัยคุกคามครั้งใหญ่กว่าเดิม และต้องเสียใจอย่างยิ่งหากผู้นำคิม จอง อึน ตัดสินใจล้มเลิกการเจรจาด้านนิวเคลียร์ที่มีกำหนดเส้นตายปลายปีนี้

แถลงการณ์ดังกล่าวบอกว่า การซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ประธานาธิบดีทรัมป์ให้ไว้กับผู้นำคิม ว่าด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศ

แถลงการณ์ที่ว่านี้ถือเป็นการแสดงออกล่าสุดของเกาหลีเหนือว่าไม่พอใจต่อการซ้อมรบทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ซึ่งมีผลให้เกิดการชะลอการเจรจาด้านนิวเคลียร์กับกรุงวอชิงตันมาแล้วหลายครั้ง

ล่าสุด รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า ตนยังคงยอมรับความเป็นไปได้ที่จะมีการปรับเปลี่ยนกิจกรรมทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี เพื่อช่วยให้การเจรจากับเกาหลีเหนือสามารถดำเนินได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม รมต.เอสเปอร์ มิได้ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นคืออะไร โดยในช่วงสองปีมานี้ สหรัฐฯ ได้ลดขนาดการซ้อมรบกับเกาหลีใต้ลง โดยหวังว่าจะสามารถโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยินยอมล้มเลิกการพัฒนาโครงการอาวูธนิวเคลียร์ลง

XS
SM
MD
LG