ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเตรียมสวนสนามครั้งใหญ่ ท่ามกลางความกังวลโควิด-19 ระบาด


People carry flags in front of statues of North Korea founder Kim Il Sung, left, and late leader Kim Jong Il during a military parade marking the 70th anniversary of North Korea's foundation in Pyongyang, North Korea, Sept. 9, 2018.

นักวิเคราะห์ด้านการทหารในเอเชียระบุว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเริ่มเตรียมการสวนสนามครั้งใหญ่ในเดือนหน้า ซึ่งคาดว่าอาจมีการเปิดตัวอาวุธยุทโธปกรณ์ระบบใหม่ด้วย

ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม แสดงให้เห็นทหารเกาหลีเหนือหลายพันคนกำลังเดินแถวเป็นรูปแบบต่าง ๆ และมียานพาหนะทหารหลายร้อยคันจอดอยู่บริเวณค่ายฝึกการสวนสนามมีริม ทางตะวันออกของกรุงเปียงยาง ซึ่งมักถูกใช้เป็นสถานที่ซ้อมใหญ่ก่อนที่จะมีพิธีสวนสนาม

เว็บไซต์ 38 North ในสหรัฐฯ ซึ่งเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าว ระบุว่าการซ้อมสวนสนามครั้งนี้มีขึ้นล่าช้ากว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นเพราะมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่รัฐบาลกรุงเปียงยางนำมาใช้ หรืออาจเป็นเพราะสภาพอากาศเลวร้ายในเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์เชื่อว่า เกาหลีเหนือจะจัดพิธีสวนสนามในวันที่ 10 ตุลาคม ตรงกับวันครบรอบ 75 ปี การก่อตั้งพรรคแรงงานแห่งเกาหลี ซึ่งตามปกติจะมีการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ในการสวนสนามลักษณะนี้ด้วย

คิม ดอง-ยับ ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือแห่งมหาวิทยาลัย Kyungnam ในกรุงโซล เชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจนำขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลข้ามทวีป หรือ ICBM มาแสดงในงานนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าอาจมีการแสดงขีปนาวุธนำวิถีที่ยิงจากเรือดำน้ำ หรือ SLBM รุ่นใหม่ล่าสุด

เมื่อต้นปีนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน กล่าวว่าตนจะแสดงอาวุธใหม่ล่าสุดเร็ว ๆ นี้ แต่หลังจากนั้น เกาหลีเหนือต้องเผชิญกับวิกฤติการณ์หลายอย่าง ตั้งแต่อุทกภัย มาตรการลงโทษจากต่างชาติ และการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การซ้อมสวนสนามในปีนี้ล่าช้ากว่าปีก่อน ๆ และดูจะมีขนาดเล็กกว่าที่ผ่านมาด้วย

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนของทางการเกาหลีเหนือได้ส่งสัญญาณเป็นนัยว่าอาจมีการกระทำในลักษณะยั่วยุเกิดขึ้นในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. ถึงกระนั้นเชื่อว่ากรุงเปียงยางอาจลังเลที่จะทำเช่นนั้น เนื่องจากไม่ต้องการเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความขุ่นเคืองต่อสหรัฐฯ จนอาจล้มเลิกการเจรจาด้านนิวเคลียร์ที่อาจจะกลับมาสานต่ออีกครั้งเร็ว ๆ นี้

ด้วยความเสี่ยงดังกล่าว ทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่า เกาหลีเหนือจะใช้วิธีแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์แบบใหม่ในการสวนสนามครั้งนี้ แทนการทดสอบขีปนาวุธหรืออาวุธนิวเคลียร์เหมือนที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG