ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้เลื่อนซ้อมรบสหรัฐฯ เป็นวันอังคาร ท่ามกลางความกังวลโควิดระบาด


A U.S. F-35 stealth fighter is seen during the press day of the 2017 Seoul International Aerospace and Defense Exhibition at Seoul Airport in Seongnam, South Korea, Oct. 16, 2017.

เกาหลีใต้และสหรัฐฯ จะเริ่มการซ้อมรบประจำปีร่วมกันในวันอังคารนี้ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมสองวัน หลังจากที่มีเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้รายหนึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส

ผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของเกาหลีใต้ประกาศในวันอาทิตย์ว่า การซ้อมรบจะเริ่มในวันอังคารนี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ในวันอาทิตย์

สำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้ รายงานว่าหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ที่จะเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส ทำให้การซ้อมรบต้องถูกเลื่อนออกไป

นอกจากนั้น การซ้อมรบในปีนี้จะลดขนาดและกิจกรรมต่าง ๆ ลง โดยจะไม่มีทหารอเมริกัน เดินทางจากสหรัฐฯ มาเข้าร่วมในการซ้อมรบ สืบเนื่องจากนโยบายจำกัดการเดินทางของพลเมืองอเมริกันไปยังเกาหลีใต้ ท่ามกลางความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19

การซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีละสองครั้ง แต่ในปีนี้ได้มีการยกเลิกการซ้อมรบเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิตอนต้นปีไปแล้ว

สำหรับการซ้อมรบในเดือนสิงหาคมนี้จะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 28 สิงหาคม โดยมุ่งเน้นไปที่การป้องกันตนเอง และจะมีการซ้อมรบสำหรับการถ่ายโอนอำนาจการสั่งการในช่วงสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีเพียงบางส่วนเท่านั้น

ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า การชะลอภารกิจนี้อาจทำให้การถ่ายโอนอำนาจการสั่งการในช่วงสงครามจากสหรัฐฯ ไปยังเกาหลีใต้ ตามแผนของประธานาธิบดี มูน แจ-อิน นั้นอาจต้องล่าช้าออกไป

XS
SM
MD
LG