ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเตรียมส่ง 'ใบปลิวชวนเชื่อ' หลายล้านใบไปยังเกาหลีใต้


FILE - North Korean youth and students wearing protective face masks hold a rally condemning leaflets launched by defectors in South Korea with messages critical of Kim Jong Un's regime, in Pyongyang, North Korea, June 6, 2020. (Kyodo via Reuters)

เกาหลีเหนือประกาศในวันจันทร์ว่า ได้จัดเตรียมลูกโป่งหลายพันลูกและใบปลิวหลายล้านใบเพื่อส่งข้ามพรมแดนเข้าไปในน่านฟ้าของเกาหลีใต้ เพื่อเป็นการลงโทษเพื่อนบ้านทางใต้

สื่อของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนือได้เตรียมการตอบโต้หลังจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่ลี้ภัยในเกาหลีใต้ได้ส่งลูกโป่งพร้อมใบปลิวต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือข้ามพรมแดนเข้ามา ซึ่งมีเนื้อหาประณามโจมตีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ และความทะเยอทะยานของรัฐบาลเปียงยางที่ต้องการมีนิวเคลียร์ในครอบครอง

นักวิเคราะห์ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมการครั้งใหญ่เพื่อยั่วยุเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงการกระจายใบปลิวจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

รายงานของสื่อ KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า ได้มีการสั่งพิมพ์ใบปลิว 12 ล้านฉบับ ที่มีข้อความประณามรัฐบาลและประชาชนเกาหลีใต้อย่างรุนแรง โดยจะใช้ลูกโป่งมากกว่า 3,000 ลูก ในการนำส่งใบปลิวเหล่านั้นเข้าไปในเกาหลีใต้ รวมทั้งวิธีอื่น ๆ ในการแจกจ่ายใบปลิวด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีเข้าสู่ภาวะตึงเครียดอีกครั้ง หลังจากที่เกาหลีเหนือระเบิดศูนย์ประสานงาน 2 เกาหลี ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมเกซองในเกาหลีเหนือ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การระเบิดทำลายศูนย์ประสานงานร่วมเกาหลี ถือเป็นความเสียหายใหญ่ของรัฐบาลกรุงโซล เพราะเป็นการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ที่ชัดเจน หลังจากที่สำนักงานแห่งนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ มาร่วมหลายเดือน และเจ้าหน้าที่ชาวเกาหลีใต้ที่ประจำการอยู่ในศูนย์ประสานงานที่นิคมเกซองต่างเดินทางกลับเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนมกราคม เนื่องจากวิกฤตโควิด-19

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีเหนือข่มขู่หลายต่อหลายครั้งว่าจะทำลายสำนักงานที่ “ไร้ประโยชน์” แห่งนี้ ซึ่งเพิ่งจัดตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2018 ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง 2 เกาหลีในการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกัน

โดยฝั่งเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจว่าเกาหลีใต้ไม่ลงมือช่วยเหลือเกาหลีเหนือมากพอ ในการจัดการกับผู้แปรพักตร์และนักเคลื่อนไหวที่เดินหน้าผลักดันกระแสต่อต้านเกาหลีเหนือบริเวณพรมแดน

XS
SM
MD
LG