ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อีกครั้ง! เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 8 ในปีนี้


People watch a television screen showing a news broadcast with file footage of a North Korean missile test, at a railway station in Seoul on Feb. 27, 2022.
People watch a television screen showing a news broadcast with file footage of a North Korean missile test, at a railway station in Seoul on Feb. 27, 2022.

กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธครั้งใหม่ในวันอาทิตย์ ซึ่งคาดว่าเป็นขีปนาวุธวิถีโค้ง หรือ ballistic missile ถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 8 ของเกาหลีเหนือในปีนี้ หลังจากหยุดไปเกือบหนึ่งเดือนในช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า มีวัตถุถูกยิงจากเขตซูนานในเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น และลอยไปตกนอกชายฝั่งทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี ต่อมาทางกองทัพญี่ปุ่นเปิดเผยว่าวัตถุดังกล่าวอาจเป็นขีปนาวุธวิถีโค้ง

รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น โนบุโอะ กิชิ กล่าวว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือลอยไปไกล 300 กิโลเมตร และขึ้นไปแตะระดับความสูงที่ 600 กม. เหนือพื้นดิน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 มกราคม เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธจากสนามบินซูนาน ชานกรุงเปียงยางเช่นกัน และในเดือนเดี่ยวกันนั้น เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธรวม 7 ครั้ง จำนวน 11 ลูก รวมทั้งขีปนาวุธพิสัยกลาง ฮวาซอง-12 ที่ทดสอบไปเมื่อวันที่ 30 มกราคม

กองบัญชาการภาคพื้นอินโด-แปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ออกมาประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมเรียกร้องให้กรุงเปียงยางยุติการกระทำที่สั่นคลอนเสถียรภาพในภูมิภาคนี้

นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่า อีกไม่นานเกาหลีเหนืออาจจะสามารถทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) หรือขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ได้อีกครั้ง ในขณะที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับสถานการณ์ในยูเครน โดยเชื่อว่าเป้าหมายสำคัญของกรุงเปียงยางคือการพัฒนาอาวุธที่ทันสมัย รวมทั้งขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ และเรือดำน้ำที่ยิงขีปนาวุธได้

ขณะเดียวกัน เชื่อว่างานเฉลิมฉลองครบรอบ 110 ปีวันเกิดของ คิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือและปู่ของผู้นำคนปัจจุบัน คิม จอง อึน ในวันที่ 15 เมษายนนี้ ก็อาจเป็นปัจจัยเร่งให้ผู้นำคิมพัฒนาอาวุธเพื่อแสดงศักยภาพทางทหารต่อประชาชนเกาหลีเหนือและให้ทั่วโลกได้เห็นเช่นกัน

XS
SM
MD
LG