ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำคิมเตือนสหรัฐฯ อาจเจอ "เรื่องไม่คาดฝัน"-เตรียมเปิดตัวอาวุธรุ่นใหม่


People watch a TV screen showing a file image of North Korean leader Kim Jong Un and U.S. President Donald Trump, left, during a news program at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Dec. 31, 2019.

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน กล่าวหารัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามเลื่อนเวลาการเจรจานิวเคลียร์ออกไป พร้อมเตือนว่าเกาหลีเหนืออาจจะเปิดตัวอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่เร็ว ๆ นี้ และอาจมีการกระทำที่ไม่คาดฝัน เพื่อตอบโต้ต่อการกระทำในลักษณะ "แก๊งค์อันธพาล" ของสหรัฐฯ

สื่อของทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานในวันพุธว่า ผู้นำคิมได้กล่าวระหว่างการประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางว่า เกาหลีเหนือจะไม่ยอมสูญเสียความมั่นคงและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจท่ามกลางคำขู่และมาตรการลงโทษจากสหรัฐฯ

ผู้นำคิมกล่าวว่า หากสหรัฐฯ ยังคงมีนโยบายที่เป็นศัตรูต่อเกาหลีเหนือ คาบสมุทรเกาหลีก็จะไม่มีวันปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ และเกาหลีเหนือจะเดินหน้าพัฒนาอาวุธเพื่อความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ของประเทศต่อไป

ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวด้วยว่า เปียงยางไม่จำเป็นต้องระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามประเทศโดยสมัครใจอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ผู้นำคิมยังมิได้ส่งสัญญาณว่าจะล้มเลิกการเจรจาต่อรองด้านนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ แต่อย่างใด

นักวิเคราะห์คาดว่า ปัจจุบันเกาหลีเหนือมีหัวรบนิวเคลียร์อยู่ในครอบครองราว 40-50 ลูก รวมทั้งขีปนาวุธที่สามารถยิงข้ามทวีป หรือ ICBM และขีปนาวุธเชื้อเพลิงแท่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายระบบต่อต้านขีปนาวุธด้วย

XS
SM
MD
LG