ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยืนยันสหรัฐฯ พร้อมรับของขวัญคริสต์มาสจากเกาหลีเหนือ


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:18 0:00

เมื่อวันอังคารที่เมืองเฉิงตูของจีน นายกรัฐมนตรีของจีนกับญี่ปุ่น รวมทั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ร่วมการประชุมระดับสุดยอดสามฝ่ายครั้งที่แปด เพื่อแสดงท่าทีร่วมกันในการรับมือกับเกาหลีเหนือ

โดยในการประชุมครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลจีนกล่าวถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสามประเทศว่าจะทำให้เกิดเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งมีจำนวนประชากรรวมกันมากที่สุด และมีโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่หลากหลายมากที่สุดด้วย

และระหว่างการกล่าวปราศรัยเปิดการประชุม ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ของเกาหลีใต้กล่าวว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลังนี้ไม่เป็นประโยชน์ทั้งต่อสามประเทศพันธมิตรในเอเชียตะวันออก หรือต่อเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

คำกล่าวของผู้นำเกาหลีใต้เรื่องนี้เชื่อมโยงไปถึงคำพูดของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่ว่า เปียงยางอาจจะมีของขวัญในโอกาสเทศกาลคริสต์มาสมอบให้

ในส่วนของสหรัฐฯ เอง วันนี้ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯ พร้อมจะรับมือกับของขวัญคริสต์มาสตามที่เกาหลีเหนือขู่ และว่าของขวัญดังกล่าวอาจจะเป็น "แจกันใส่ดอกไม้" ที่สวยงามจากเกาหลีเหนือก็เป็นได้

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เกาหลีเหนือได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยอมผ่อนปรนเงื่อนไขสำหรับการเจรจาลดอาวุธนิวเคลียร์ และเมื่อต้นเดือนนี้ เปียงยางได้เตือนว่าของขวัญคริสต์มาสที่ตนจะมอบให้นั้นล้วนขึ้นอยู่กับท่าทีของฝ่ายสหรัฐฯ ทั้งสิ้น

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา การเจรจาเพื่อลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือเกิดปัญหาชะงักงัน เพราะรัฐบาลเปียงยางต้องการให้มีการผ่อนคลายมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจทั้งหมด ก่อนที่ตนจะเริ่มลดอาวุธนิวเคลียร์ลง แต่สหรัฐฯปฏิเสธข้อเรียกร้องเรื่องนี้

และเมื่อเดือนพฤศจิกายน เกาหลีเหนือได้ทดลองยิงจรวดครั้งที่สี่ โดยระบุว่าเป็นระบบที่สามารถส่งจรวดขนาดใหญ่มากได้หลายลูกพร้อมกัน รวมทั้งจะทดสอบขีปนาวุธจริงในบริเวณใกล้กับญี่ปุ่นในอีกไม่ช้าด้วย

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายนสองปีที่แล้ว และทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในเดือนกันยายนของปีเดียวกัน แต่เมื่อต้นปีที่แล้ว นายคิม จอง อึน ได้ประกาศระงับการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปและการทดลองอาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือได้เตือนว่า การระงับการทดลองอาวุธของเปียงยางนั้นเป็นเรื่องที่เกาหลีเหนือทำเองโดยสมัครใจ และการทดสอบดังกล่าวอาจจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG