ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"สื่อเอ็นบีซี" ชี้พบสัญญาณพัฒนาโครงการ "ขีปนาวุธข้ามทวีป" ของเกาหลีเหนือ


A projectile is fired during North Korea's missile tests in this undated picture released by North Korea's Central News Agency (KCNA) on November 28, 2019. KCNA via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS…

สำนักข่าว NBC ของสหรัฐฯรายงานว่าเกาหลีเหนือได้ขยายโรงงานผลิต ที่อาจใช้ในการสร้างขีปนาวุธพิสัยไกล

สื่อ NBC รายงานข่าวนี้ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ จากภาพถ่ายโดยดาวเทียมพาณิชย์ของบริษัท Planet Lab

นักวิเคราะห์เจฟฟรีย์ ลิวิส ผู้อำนวยการโครงการ East Asia Nonproliferation Program แห่งสถาบัน Middlebury Institute of International Studies กล่าวว่ามีข้อมูลที่ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่าการก่อสร้างที่เกิดขึ้นที่โรงงานดังกล่าวของเกาหลีเหนืออาจใช้ในการผลิตฐานยิง หรือปรับปรุงฐานยิงจรวดนำวิถีข้ามทวีป

เขากล่าวกับ NBC ว่าการก่อสร้างที่เกิดขึ้น ชี้ให้เห็นถึงการเตรียมขยายโครงการขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ

NBC รายงานว่าข่าวนี้สนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่าอีกไม่นานเกาหลีเหนือจะกลับมาทดสอบศักยภาพทางทหารที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือส่งสัญญาณเชิงลบและขู่ว่าจะส่งของ “ขวัญคริสต์มาส” ให้กับสหรัฐฯ โดยอเมริกาต้องคิดให้ดีว่าอยากได้ของขวัญแบบใด

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯหลายคนพยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือกลับมาสู่การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ กับสหรัฐฯต่อ

ปีนี้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางมาแล้วอย่างน้อย 13 ครั้ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการทดสอบแต่ละครั้งนั้นเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีจรวดนำวิถีของเปียงยาง

เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ลงนามข้อตกลงร่วมกันที่สิงค์โปร์ หลังการหารือครั้งประวัติศาสตร์ และมีการย้ำจุดยืนที่ชัดเจนของเกาหลีเหนือในการยุติโครงการนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ทั้งคู่พบกันเป็นครั้งที่สองที่เวียดนาม แต่การหารือ จบลงเร็วกว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้ หลังจากที่ผู้นำทั้งสองไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ กันได้

XS
SM
MD
LG