ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเขียนเชื้อสายญี่ปุ่นสัญชาติอังกฤษ “คาซูโอะ อิชิกูโระ” คว้าโนเบลสาขาวรรณกรรม


Britain Nobel Literature
Britain Nobel Literature

แนววรรณกรรมของอิชิกูโระมีความหลากหลาย ตั้งแต่แนวเสียดสีสังคมศักดินาไปจนถึงแนวจินตนิยาย

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:15 0:00

คณะกรรมการรางวัลโนเบลที่ประเทศสวีเดน ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปีนี้ให้กับ คาซูโอะ อิชิกูโระ (Kazuo Ishiguro) นักเขียนสัญชาติอังกฤษที่เกิดที่ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของผลงานนิยายหลายเรื่องหลากแนว รวมถึงเรื่องที่ดังที่สุด The Remains of The Day

ผู้ให้รางวัลให้เหตุผลว่า คาซูโอะ อิชิกูโระ วัย 62 ปี เขียน “นิยายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งอารมณ์ และสามารถเข้าถึงก้นบึ้งของประสาทสัมผัสของมนุษย์ ซึ่งสร้างความรู้สึกลวงต่อความเข้าใจโลกแห่งความเป็นจริง”

แนววรรณกรรมของคาซูโอะ อิชิกูโระ มีความหลากหลาย

The Remains of The Day เล่าเรื่องชีวิตของ “ต้นห้อง” ที่ทำงานให้กับครอบครัวศักดินาของอังกฤษยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง

นิยายเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปี ค.ศ. 1993 นำแสดงโดย Anthony Hopkins และ Emma Thompsons

แต่เรื่องอื่นๆ เช่น ผลงานล่าสุด The Buried Giant เป็นนิยายเชิงจินตนิยายที่มีมังกรและสัตว์ในตำนาน ขณะที่นิยายเล่มแรกของเขา A Pale View of the Hills เกี่ยวกับเมืองนางาซากิหลังถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์

เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมีผลงานหลายรูปแบบ เช่น เมื่อปีที่แล้ว รางวัลทรงเกียรตินี้ตกเป็นของ Bob Dylan ศิลปินแห่งวงการเพลง ก่อนหน้านั้น นักข่าวจากประเทศเบลารุส Svetlana Alexievich คว้ารางวัลนี้ไป

คาซูโอะ อิชิกูโระ กล่าวว่า Bob Dylan เป็นวีรบุรุษของเขา และการได้รางวัลนี้ทำให้เขาเดินตามรอยเท้าบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจของเขา

นักเขียนที่ได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมชื่อดังรายอื่นๆ ได้แก่ Toni Morrison, Alice Munro, Gabriel Garcia Marquex และ Saul Bellow เป็นต้น

ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขานี้จะได้เงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ)

XS
SM
MD
LG