ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเขียนเชื้อสายญี่ปุ่นสัญชาติอังกฤษ “คาซูโอะ อิชิกูโระ” คว้าโนเบลสาขาวรรณกรรม


Britain Nobel Literature

แนววรรณกรรมของอิชิกูโระมีความหลากหลาย ตั้งแต่แนวเสียดสีสังคมศักดินาไปจนถึงแนวจินตนิยาย

คณะกรรมการรางวัลโนเบลที่ประเทศสวีเดน ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปีนี้ให้กับ คาซูโอะ อิชิกูโระ (Kazuo Ishiguro) นักเขียนสัญชาติอังกฤษที่เกิดที่ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของผลงานนิยายหลายเรื่องหลากแนว รวมถึงเรื่องที่ดังที่สุด The Remains of The Day

ผู้ให้รางวัลให้เหตุผลว่า คาซูโอะ อิชิกูโระ วัย 62 ปี เขียน “นิยายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งอารมณ์ และสามารถเข้าถึงก้นบึ้งของประสาทสัมผัสของมนุษย์ ซึ่งสร้างความรู้สึกลวงต่อความเข้าใจโลกแห่งความเป็นจริง”

แนววรรณกรรมของคาซูโอะ อิชิกูโระ มีความหลากหลาย

The Remains of The Day เล่าเรื่องชีวิตของ “ต้นห้อง” ที่ทำงานให้กับครอบครัวศักดินาของอังกฤษยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง

นิยายเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปี ค.ศ. 1993 นำแสดงโดย Anthony Hopkins และ Emma Thompsons

แต่เรื่องอื่นๆ เช่น ผลงานล่าสุด The Buried Giant เป็นนิยายเชิงจินตนิยายที่มีมังกรและสัตว์ในตำนาน ขณะที่นิยายเล่มแรกของเขา A Pale View of the Hills เกี่ยวกับเมืองนางาซากิหลังถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์

เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมีผลงานหลายรูปแบบ เช่น เมื่อปีที่แล้ว รางวัลทรงเกียรตินี้ตกเป็นของ Bob Dylan ศิลปินแห่งวงการเพลง ก่อนหน้านั้น นักข่าวจากประเทศเบลารุส Svetlana Alexievich คว้ารางวัลนี้ไป

คาซูโอะ อิชิกูโระ กล่าวว่า Bob Dylan เป็นวีรบุรุษของเขา และการได้รางวัลนี้ทำให้เขาเดินตามรอยเท้าบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจของเขา

นักเขียนที่ได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมชื่อดังรายอื่นๆ ได้แก่ Toni Morrison, Alice Munro, Gabriel Garcia Marquex และ Saul Bellow เป็นต้น

ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขานี้จะได้เงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ)

XS
SM
MD
LG