ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

3 นักวิทย์ฯ อเมริกันคว้ารางวัลโนเบลการแพทย์ปีนี้


The names of Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash and Michael W. Young are displayed during a news conference to announce the winner of the Nobel Prize in Physiology or Medicine 2017, in Stockholm, Sweden, Oct. 2, 2017.
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับการประกาศรางวัลโนเบล ซึ่งในปีนี้มี 3 นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ จากการค้นพบครั้งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบร่างกายมนุษย์

Jeffrey Hall, Michael Rosbash และ Michael Young 3 นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปีนี้ จากการค้นพบยีนของร่างกายที่สร้างโปรตีนเพื่อควบคุมนาฬิกาชีวิตของมนุษย์

ซึ่งควบคุมการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่แตกต่างกันตลอดทั้งวัน และมีผลต่อการนอนหลับ ระดับฮอร์โมน อุณหภูมิของร่างกาย รวมทั้งระบบเผาผลาญของมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ทั้ง 3 ศึกษาการปรับเปลี่ยนนาฬิกาชีวภาพของสิ่งมีชีวิตอย่างแมลงหวี่ ที่ปรับตามการเปลี่ยนแปลงของโลกในแต่ละวัน

นี่ถือเป็นการประกาศรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ซึ่งเป็นโนเบลแรกของปีนี้ โดยคณะกรรมการจะประกาศรางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม และสันติภาพ ต่อเนื่องไปจนถึงวันศุกร์ และประกาศรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม

ผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้าน 1 แสนดอลลาร์ หรือราว 37 ล้าน 4 แสนบาท

XS
SM
MD
LG