ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โฆษณาไนกี้ชุด You Can’t Stop Us ได้รับเสียงตอบรับล้นหลามในสื่อสังคมออนไลน์


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:29 0:00


บริษัทผลิตภัณฑ์กีฬาชั้นนำอย่าง ไนกี้ กลายมาเป็นชื่อติดปากในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังเปิดตัวโฆษณาชิ้นใหม่ที่ออกอากาศผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ด้วย ซึ่งทำให้ยอดผู้ชมพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับคำชื่นชมในการนำเสนอข้อความที่สื่อถึงการนับรวมคนทุกกลุ่มเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมและการส่งเสริมความขยันหมั่นเพียร

วิดีโอโฆษณาชุด You Can’t Stop Us ชิ้นล่าสุดของไนกี้ ใช้เทคนิคการแบ่งหน้าจอที่แสดงภาพเหตุการณ์แข่งขันของนักกีฬาเชื้อสายแอฟริกัน ชาวผิวขาว เชื้อสายเอเชีย และชาวมุสลิม จากสนามแข่งต่างๆ ในมุมมองที่เชื่อมต่อกันอย่างไม่มีที่ติ ทั้งยังมีเสียงของ เมแกน ราพิโน นักฟุตบอลทีมชาติหญิงสหรัฐฯ และนักเคลื่อนไหวเรียกร้องความเท่าเทียมด้านค่าตอบแทน มาเป็นผู้บรรยายด้วย โดยซีเอ็นเอ็น บิสซิเนส รายงานว่า ภายในเวลาไม่ถึง 3 วันหลังเปิดตัวโฆษณาชิ้นนี้ มีผู้ชมผ่านทางทวิตเตอร์ไปแล้วถึง 20 ล้านครั้ง

นอกจากการตัดต่อภาพนักกีฬาหลากหลายเชื้อชาติจากการแข่งประเภทต่างๆ ที่มีการเคลื่อนไหวแบบเดียวกันจนเหมือนเป็นภาพของคนๆ เดียวแล้ว จุดที่น่าสนใจอีกจุดของโฆษณาชิ้นนี้ คือ การนำเสนอภาพของนักกีฬาที่มีร่างกายสมบูรณ์ควบคู่กับภาพของนักกีฬาที่มีความพิการทางร่างกายต่างๆ รวมทั้งภาพนักกีฬาชายและหญิงสลับกันตลอดระยะเวลา 90 วินาทีด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น โฆษณาชิ้นนี้ยังพูดถึงประเด็นวิกฤติโควิด-19 ด้วยภาพของเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันวัตถุอันตรายพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อตามที่นั่งในสนามกีฬา รวมทั้งภาพนักกีฬาที่คุกเข่าลงข้างหนึ่งระหว่างการบรรเลงเพลงชาติสหรัฐฯ เพื่อประท้วงการที่ตำรวจใช้ความรุนแรงและเพื่อต่อต้านความอยุติธรรมต่อเชื้อชาติและสีผิวด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์มากมายแสดงความชื่นชมกับโฆษณาชิ้นนี้ บางคนมองว่า ไนกี้ เป็นบริษัทที่ปากว่าตาขยิบ เพราะธุรกิจแห่งนี้เคยตกเป็นข่าวเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานในโรงงานนรกในบางประเทศรวมทั้งการที่ยังมีการดำเนินธุรกิจในประเทศจีน ซึ่งถูกวิจารณ์เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนมาตลอด

XS
SM
MD
LG