ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Mank วิ่งแซงเข้าชิง 10 สาขา ท้าความหลากหลายทางสังคมบนเวทีออสการ์: คำในข่าว


Oscar statue
Oscar statue
Newsy Vocab
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00


พาดหัวข่าวของ Associated Press ระบุว่า ‘Mank’ leads Oscar nominations in a year of record diversity หมายความว่า ภาพยนตร์เรื่อง Mank นำโด่งเข้าชิงออสการ์ ในปีที่มีความหลากหลายเป็นประวัติการณ์

ในปีที่การระบาดใหญ่ของโควิด-19 สะเทือนวงการภาพยนตร์มาร่วมปี งานประกาศรางวัล Academy Awards หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 93 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เหนือความคาดหมายมากนัก

เริ่มที่ 2 ผู้กำกับหญิงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม เป็นครั้งแรก ได้แก่ โคลอี จาว จาก Nomadland และเอเมอรัลด์ ฟินเนลล์ จาก Promising Young Woman และในปีนี้มีผู้หญิงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 70 คน จากทั้งหมด 76 รางวัลด้วย

ส่วนภาพยนตร์ขาว-ดำแนวพีเรียดดรามาเสียดสียุคทองของวงการฮอลลีวูด Mank โดยผู้กำกับแนวทริลเลอร์ เดวิด ฟินเชอร์ ที่ฝากผลงานไว้มากมาย อาทิ Gone Girl, Fight Club, The Social Network มาถ่ายทอดเรื่องราวของ เฮอร์แมน แมนคิวิคซ์ หรือ แมงค์ นักเขียนบทภาพยนตร์พีเรียดดรามา Citizen Kane นำโด่งเข้าชิงออสการ์ 10 สาขาในปีนี้ ซึ่งรวมถึง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

ขณะที่นักแสดงที่มีพื้นเพหลากหลาย ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์กันคึกคักในปีนี้ หลังจากเจอกระแส #OscarsSoWhite เมื่อ 5 ปีก่อน ในปีนี้นักแสดงผิวสีและเอเชียนได้รับการเสนอชื่อถึง 9 สาขา จาก 20 สาขา อาทิ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แชดวิก โบสแมน นักแสดงชายผิวสีผู้ล่วงลับ จากเรื่อง Ma Rainey’s Black Bottom และสตีเวน ยวน นักแสดงหนุ่มเชื้อสายเกาหลีใต้ ที่โด่งดังจากซีรีย์ซอมบี้ The Walking Dead เข้าชิงออสการ์จากเรื่อง Minari

และที่น่าสนใจคือปีนี้เป็นปีแรกที่ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์ส่วนใหญ่ หาชมได้จากห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนที่บ้าน จากที่ระบบสตรีมมิ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงโควิดที่ผู้คนต้องกักตัวและใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมาทั้งปี

โดยเน็ตฟลิกซ์ เข้าชิง 35 สาขา เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่เข้าชิง 24 สาขา แต่ได้มาแค่ 2 รางวัลในตอนนั้น ตามมาด้วย Amazon Prime Video มีหนังเข้าชิง 12 สาขา และเป็นปีแรกที่ Apple TV+ และ Disney+ มีภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรก

ส่วนภาพยนตร์ที่คาดว่าจะเป็นตัวเต็งใน Box Office ยุคโควิดอย่าง Tenet ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขา production design และ visual effects เท่านั้น

ปกติแล้วงานประกาศรางวัลออสการ์จะเกิดขึ้นช่วงประมาณเดือนมีนาคม แต่ต้องเลื่อนไปประกาศในวันที่ 25 เมษายนแทน โดยจะจัดขึ้นแบบออนไลน์ในสองพิกัดที่ Dolby Theatre และ Union Station ในนครลอสแอนเจลิส ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ABC

แม้ว่าผู้คนจะติดอยู่กับบ้านก็ตาม แต่เรตติ้งการชมงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ปีนี้ดิ่งหนักอย่างน่าตกใจ จากที่งานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ หรือ Golden Globes ที่เน้นประกาศรางวัลออนไลน์ กลับมีผู้ชมเพียง 6.9 ล้านคน ลดลงถึง 64% จากปีก่อน เช่นเดียวกับงานประกาศรางวัลแกรมมี อวอร์ดส เมื่อสุดสัปดาห์ที่เผชิญปัญหาเกี่ยวกับระบบ Zoom

คำในข่าวสัปดาห์นี้ ขอเสนอคำว่า contender ซึ่งเป็นคำนาม หมายถึง ผู้ร่วมชิงชัย จากประโยคในข่าวนี้ที่ว่า

The other nominations were spread among a wide variety of contenders.

หมายความว่า ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาอื่นๆ ต่างกระจายไปให้กับผู้ร่วมชิงชัยที่หลากหลายมาก

ถ้าจะบอกว่าเป็น ผู้ท้าชิง จะใช้ว่า challenger ซึ่งเป็นคำนาม ซึ่งใช้ในกรณีที่ มีผู้ต้องการโค่นเเชมป์

คำว่า contend เป็นคำกริยา หมายถึง แข่งขันเพื่อให้ได้มา ตัวอย่างเช่น

The coach said Jessica should contend for the triathlon championship.

หมายความว่า โค้ชบอกว่าเจสสิกาควรเข้าแข่งขันชิงเเชมป์ไตรกีฬาดูนะ

คำว่า contend เป็นคำกริยา ยังแปลได้ว่า พยายามฝ่าฟันเพื่อเอาชนะ ตัวอย่างเช่น

Frank has been contending with his urge to use the drug again after months of sobriety.

หมายความว่า แฟรงค์พยายามจะเอาชนะความต้องการเสพยาอีกครั้ง หลังจากเลิกใช้ยามาได้หลายเดือน

อีกความหมายหนึ่งของคำว่า contend แปลง่ายๆเลย คือ กล่าวว่า หรือ พูดว่า ในการเเสดงเหตุผล ตัวอย่างเช่น

The chief of marketing contends that her department made little progress on the ad campaign over the weekend, so it’s not a good time to ask for a big budget.

หมายความว่า หัวหน้าฝ่ายการตลาด บอกว่า แผนกของเธอมีความคืบหน้าไปน้อยนิดมากในการผลักดันแคมเปญโฆษณาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ดังนั้นยังไม่ใช่จังหวะที่ดีในการของบก้อนใหญ่

คำคุณศัพท์ของคำว่า contend คือคำว่า contentious ซึ่งหมายถึง ที่เป็นข้อถกเถียง ตัวอย่างเช่น

The dispute over which country has control over the island remains a contentious issue for the new government.

หมายความว่า ข้อพิพาทที่ว่าประเทศใดมีสิทธิ์เหนือเกาะนี้ ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันต่อไปในรัฐบาลชุดใหม่

มาที่วลีที่ว่า bone of contention ซึ่งหมายถึง เรื่องที่เป็นหัวข้อขัดเเย้ง ตัวอย่างเช่น

Honey, let's not make my love for shoes our bone of contention.

หมายความว่า ที่รัก อย่าให้เรื่องความรักรองเท้าของฉันเป็นประเด็นขัดแย้งของเราสองคนเลยนะ

ส่งท้ายคำในข่าววันนี้ ด้วยคำคมจาก Usain Bolt นักวิ่งลมกรดเจ้าของสถิติโอลิมปิก ที่เคยกล่าวเอาไว้ว่า

I really want to try soccer after I retire because I've watched football over the years and I think I could be a good contender.

หมายความว่า ผมอยากจะลองเล่นฟุตบอลดูบ้างหลังจากเลิกเป็นนักวิ่งแล้ว เพราะผมดูฟุตบอลมานานหลายปี และผมคิดว่าผมจะเป็นคู่แข่งที่ดีเลยล่ะ

Newsy Vocab คำในข่าว Ep.36 “Contender” หมายความว่าอะไร?
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:56 0:00

XS
SM
MD
LG