ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เร่งอพยพชาวอัฟกานิสถานที่เคยทำงานให้ก่อนกำหนดถอนทหารจากประเทศ 11 กันยายนนี้


Recycling workshop near the Bagram Air Base

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเร่งดำเนินการให้ชาวอัฟกานิสถานหลายหมื่นคนซึ่งให้ความช่วยเหลือแก่กองกำลังสหรัฐฯ ในอัพกานิสสถานในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมาได้รับการตั้งถิ่นฐานใหม่ในต่างประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่ากำลังเร่งดำเนินงานเรื่องนี้สำหรับพลเมืองของอัฟกานิสถานและครอบครัวเพื่อการอพยพหรือการได้รับโอกาสตั้งถิ่นฐานใหม่ในต่างประเทศทั้งในเขตที่อยู่ใต้การปกครองของสหรัฐฯ เองหรือในประเทศอื่นก่อนที่สหรัฐฯ จะถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานตามกำหนดในวันที่ 11 กันยายน 2021 นี้

ซึ่งจะเป็นโอกาสครบรอบ 20 ปีของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายกลุ่มอัลไคด้าในสหรัฐฯ และเป็นผลให้สหรัฐฯ ส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถาน

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากลุ่มทาลีบันได้เร่งโจมตีในอัฟกานิสถานและเข้ายึดพื้นที่หลายสิบแห่งในเขตชนบททำให้เกิดความกังวลว่ากองกำลังทาลีบันจะสามารถเข้ายึดกรุงกาบูลได้เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้ว

และนอกจากสหรัฐฯ แล้วก็มีกลุ่มหนึ่งที่กำลังรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียดำเนินการอพยพชาวอัฟกานิสถานผู้ทำงานให้การสนับสนุนกองกำลังของออสเตรเลียในอัฟกานิสถานเพื่อให้มีโอกาสได้ไปตั้งถิ่นฐานใหม่นอกประเทศเช่นกัน

โดยในสัปดาห์นี้กลุ่มซึ่งรณรงค์ในเรื่องดังกล่าวได้เปิดเผยชื่อชาวอัฟกานิสถาน 9 คนที่เคยทำงานให้กับกองทหารของออสเตรเลียในอัฟกานิสถานและถูกกลุ่มทาลีบันสังหารจากข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ทรยศต่อชาติ

XS
SM
MD
LG