ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวซีแลนด์เริ่มใช้กฎหมายปรับเงินนักท่องเที่ยวที่ไม่ยินยอมให้พาสเวิร์ดเข้าสมาร์ทโฟน


นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนิวซีแลนด์อาจจำเป็นต้องเรียนรู้กฎเกณฑ์ใหม่เรื่องการปลดล็อคอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่จะนำเข้าประเทศ หากไม่ต้องการถูกปรับนับแสนบาท

กฎหมายใหม่ของนิวซีแลนด์ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา กำหนดว่าผู้ที่เดินทางเข้าไปยังนิวซีแลนด์ จะต้องให้พาสเวิร์ดกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรเพื่อปลดล็อคอุปกรณ์สื่อสารที่นำติดตัวไปด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านั้นได้ ในกรณีที่ถูกเรียกตรวจ

โดยผู้ใดที่ฝ่าฝืนอาจถูกปรับเป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือราว 105,000 บาท!

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรยังสามารถก็อปปี้ข้อมูลที่พบในอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่ถูกตรวจนั้นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กฎเกณฑ์ใหม่นี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกฎหมายด้านศุลกากรอายุ 22 ปีของนิวซีแลนด์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ศุลกากรนิวซีแลนด์มากเกินไปโดยไม่มีคำอธิบายที่ดี และไม่มีทางเลือกอื่นให้กับผู้เดินทางเข้าประเทศ

นักวิจารณ์ระบุว่า โทรศัพท์มือถือสมัยใหม่มีข้อมูลสำคัญ รวมทั้งอีเมล์ วิดีโอและรูปภาพส่วนตัวบรรจุอยู่มากมาย การอนุญาตให้มีการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างร้ายแรง รวมทั้งไม่ใช่วิธีที่ดีในการจับกุมอาชญากร เพราะคนเหล่านั้นสามารถเก็บข้อมูลสำคัญไว้ในระบบคลาวด์ (cloud) หรือเดินทางโดยใช้โทรศัพท์เครื่องอื่นที่ไม่มีข้อมูลของตนเอง

XS
SM
MD
LG