ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนี้รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มสูงสุดเป็นสถิติใหม่ แตะ $22 ล้านล้าน!


FILE - Treasury Secretary Steven Mnuchin walks past a display of the U.S. national debt on Capitol Hill in Washington, Feb. 6, 2018. On Tuesday, the Treasury Department's daily statement showed the national debt topped $22 trillion for the first time.

ระดับหนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่อีกครั้ง คือมากกว่า $22 ล้านล้านดอลลาร์ ตามการเปิดเผยของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ

ตั้งแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2017 หนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้นจากระดับ $19.95 ล้านล้านดอลลาร์ เป็น 22.01 ล้านล้านดอลลาร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนโยบานลดภาษีของทรัมป์ มูลค่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ รวมทั้งการอนุวัติงบประมาณเพิ่มเติมทั้งในส่วนของการใช้จ่ายภายในประเทศ และงบประมาณด้านการทหาร

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจอเมริกันในระยะยาว และว่า ดอกเบี้ยที่เกิดจากหนี้ในระดับสูงเป้นประวัติการณ์นี้ ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ มีต้นทุนเพิ่มขึ้นกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อวัน

ขณะเดียวกัน สำนักงานงบประมาณของรัฐสภาสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า ปีนี้สหรัฐฯ จะขาดดุลงบประมาณอีกราว 897,000 ล้านดอลลาร์ และจะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.2022 เป็นต้นไป เนื่องจากการเกษียณการทำงานของคนอเมริกันที่เกิดในยุคเบบี้บูม

XS
SM
MD
LG