ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขอเวลาตรวจสอบข้อตกลงงบประมาณฉบับใหม่ ก่อนตัดสินใจลงนามหรือไม่


President Donald Trump speaks in the Oval Office of the White House, Feb. 13, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพุธว่า ตนยังไม่ตัดสินใจว่าจะจะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำการรัฐบาลสหรัฐฯ รอบใหม่ หรือไม่

ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่า ตนจะตรวจสอบร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างละเอียดว่ามีนัยแอบแฝงที่ขัดกับนโยบายของตนอยู่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนค่อนข้างพอใจกับตัวเลขงบประมาณเบื้องต้นเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดน ในข้อตกลงที่ทั้งสองพรรคสามารถตกลงกันได้เมื่อต้นสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า ตนมีทางเลือกหลายทางในการจัดสรรงบประมาณเพื่อนำมาใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ตามที่ตนต้องการ และว่า "กระบวนการก่อสร้างกำแพงได้เริ่มไปแล้วบางส่วน ซึ่งในที่สุด เราจะมีกำแพงที่ยิ่งใหญ่ แข็งแรง และมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ รวมทั้งโดรน"

U.S. President Donald Trump delivers remarks at the Major County Sheriffs and Major Cities Chiefs Association Joint Conference in Washington, Feb. 13, 2019.
U.S. President Donald Trump delivers remarks at the Major County Sheriffs and Major Cities Chiefs Association Joint Conference in Washington, Feb. 13, 2019.

สำหรับข้อตกลงที่ทั้งสองพรรคสามารถตกลงกันได้ครั้งล่าสุด มีการจัดสรรงบประมาณ 1,375 ล้านดอลลาร์สำหรับสร้าง “สิ่งกีดขวางตามแนวพรมแดน” ขึ้นมาใหม่เป็นระยะทางราว 88 กม. ซึ่งลดลงเหลือเพียง 1 ใน 4 ของงบประมาณที่ ปธน.ทรัมป์ เสนอไปตอนแรก

เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่าตนจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้งหลังจากวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเจรจาเพื่อจัดทำงบประมาณฉบับใหม่

โดย ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะมีการปิดทำการรัฐบาลรอบใหม่ และตนก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ ได้เรียกร้องงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำไปใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนติดกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันผู้ลักลอบเข้าเมือง แต่พรรคเดโมแครตต่อต้านข้อเสนอนี้โดยบอกว่าไร้ประโยชน์ ซึ่งความขัดแย้งในเรื่องนี้ได้นำไปสู่การปิดทำการรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเวลานาน 35 วัน จนถึงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG