ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคปซูลนาซ่า 'โอไรออน' กลับถึงโลกแล้วหลังเสร็จภารกิจทดสอบวนรอบดวงจันทร์


This image provided by NASA shows the Orion spacecraft approaching Earth on Dec. 11, 2022, as it neared the end of its three-week test flight to the moon. (NASA via AP)
This image provided by NASA shows the Orion spacecraft approaching Earth on Dec. 11, 2022, as it neared the end of its three-week test flight to the moon. (NASA via AP)

แคปซูลโอไรออน (Orion) ที่องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ส่งไปสำรวจดวงจันทร์เมื่อเดือนที่แล้ว กลับถึงพื้นโลกแล้วในวันอาทิตย์โดยตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งเม็กซิโก ถือเป็นบทสรุปในภารกิจทดสอบการเดินทางรอบดวงจันทร์ก่อนที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า

แคปซูลโอไรออนเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยความเร็ว 32 มัค หรือเร็วกว่าความเร็วเสียง 32 เท่า และผ่านระดับอุณหภูมิ 2,760 องศาเซลเซียสก่อนตกลงในมหาสมุทรทางฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก และเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ตรงเข้าเก็บกู้แคปซูลลำนี้ที่บรรจุหุ่นทดลอง 3 ตัวไว้ภายใน

แคปซูลโอไรออนเดินทางขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์พร้อมกับจรวด Space Launch System (SLS) เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของภารกิจส่งนักบินอวกาศของสหรัฐฯ ไปยังดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษ หลังจากที่โครงการอพอลโล (Apollo) ยุติลงเมื่อ 50 ปีก่อน

นาซ่ามีแผนส่งแคปซูลโอไรออนที่มีมนุษย์โดยสารไปด้วยขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ในปีค.ศ. 2024 ก่อนที่จะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2025 ภายใต้โครงการสำรวจดวงจันทร์รอบใหม่ชื่อว่า โครงการ อาร์เตมิส (Artemis) ของนาซ่า

ทั้งนี้ ครั้งสุดท้ายที่มีนักบินอวกาศไปเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ คือเมื่อ 50 ปีก่อน เมื่อ ยูจีน เคอร์แนน และ แฮร์ริสัน สมิทท์ เดินทางไปพร้อมกับยานอพอลโล 17 (Apollo 17) เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ปี 1972 และใช้เวลาสามวันในการสำรวจดวงจันทร์ ถือเป็นนักบินชุดสุดท้ายของมนุษย์ 12 คนที่ได้เดินบนพื้นผิวของดวงจันทร์

XS
SM
MD
LG