ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคปซูลนาซ่า 'โอไรออน' กลับถึงโลกแล้วหลังเสร็จภารกิจทดสอบวนรอบดวงจันทร์


This image provided by NASA shows the Orion spacecraft approaching Earth on Dec. 11, 2022, as it neared the end of its three-week test flight to the moon. (NASA via AP)

แคปซูลโอไรออน (Orion) ที่องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ส่งไปสำรวจดวงจันทร์เมื่อเดือนที่แล้ว กลับถึงพื้นโลกแล้วในวันอาทิตย์โดยตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งเม็กซิโก ถือเป็นบทสรุปในภารกิจทดสอบการเดินทางรอบดวงจันทร์ก่อนที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า

แคปซูลโอไรออนเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยความเร็ว 32 มัค หรือเร็วกว่าความเร็วเสียง 32 เท่า และผ่านระดับอุณหภูมิ 2,760 องศาเซลเซียสก่อนตกลงในมหาสมุทรทางฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก และเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ตรงเข้าเก็บกู้แคปซูลลำนี้ที่บรรจุหุ่นทดลอง 3 ตัวไว้ภายใน

แคปซูลโอไรออนเดินทางขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์พร้อมกับจรวด Space Launch System (SLS) เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของภารกิจส่งนักบินอวกาศของสหรัฐฯ ไปยังดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษ หลังจากที่โครงการอพอลโล (Apollo) ยุติลงเมื่อ 50 ปีก่อน

นาซ่ามีแผนส่งแคปซูลโอไรออนที่มีมนุษย์โดยสารไปด้วยขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ในปีค.ศ. 2024 ก่อนที่จะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2025 ภายใต้โครงการสำรวจดวงจันทร์รอบใหม่ชื่อว่า โครงการ อาร์เตมิส (Artemis) ของนาซ่า

ทั้งนี้ ครั้งสุดท้ายที่มีนักบินอวกาศไปเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ คือเมื่อ 50 ปีก่อน เมื่อ ยูจีน เคอร์แนน และ แฮร์ริสัน สมิทท์ เดินทางไปพร้อมกับยานอพอลโล 17 (Apollo 17) เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ปี 1972 และใช้เวลาสามวันในการสำรวจดวงจันทร์ ถือเป็นนักบินชุดสุดท้ายของมนุษย์ 12 คนที่ได้เดินบนพื้นผิวของดวงจันทร์

XS
SM
MD
LG