ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วงการแพทย์งุนงง!! โรคลึกลับทำให้เด็กเกิดอาการไขสันหลังอ่อนแอเฉียบพลัน


FILE - Children inspect a Blue Morpho butterfly at the American Museum of Natural History in New York, Oct. 3, 2018. Little is known about acute flaccid myelitis, but it is known that more than 90 percent of the confirmed cases are in children 18 years old

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ต่างพากันงุนงงกับอาการเจ็บป่วยที่ลึกลับ และไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ซึ่งดูเหมือนว่าสามารถทำร้ายเด็กจนเป็นอัมพาตได้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แพทย์ยืนยันว่ามีผู้ป่วยไขสันหลังอ่อนแอเฉียบพลันถึง 62 รายใน 22 รัฐ และยังมีผู้ที่อาจจะเจ็บป่วยด้วยอาการเดียวกันนี้และกำลังได้รับการตรวจวินิจฉัยอีก 65 ราย

Nancy Messonnier เจ้าหน้าที่ระดับสูงแห่งศูนย์ควบคุมโรค กล่าวว่า ยังมีสิ่งต่างๆ อีกมากมายที่เรายังไม่ทราบเกี่ยวกับ AFM (Acute Flaccid Myelitis) หรืออาการไขสันหลังอ่อนแอเฉียบพลัน และไม่ว่าจะพยายามมากแค่ไหน แต่ก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่ลึกลับนี้ได้

แต่ที่ทราบแน่นอนคือ กว่า 90% ของผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยนี้เป็นเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี

ผู้ป่วยโรคนี้มักจะเกิดปัญหาจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาตบริเวณใบหน้า คอ หลัง แขนและขา อาการอัมพาตเกิดขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่เด็กๆ มีไข้ และมีอาการเจ็บป่วยที่ระบบทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรักษาเฉพาะทางสำหรับโรคนี้ ส่วนใหญ่แล้วอาการนี้จะหายไปเอง แต่สำหรับผลกระทบในระยะยาวนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

Nancy Messonnier กล่าวว่าโรคนี้เป็นโรคที่ร้ายแรง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้ตัดเชื้อไวรัสบางอย่างซึ่งเชื่อว่าไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคนี้ออกไป เช่น ไวรัสโปลิโอ และไวรัสเวสท์ไนล์

แต่สิ่งที่ทำให้แพทย์สับสนมากก็คือ จำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นเพียงปีเว้นปีเท่านั้น กล่าวคือเด็กป่วยเป็นโรคนี้กันมากเมื่อปี ค.ศ. 2014, 2016 และในปีนี้ ส่วนปี 2015 และ 2017 มีผู้ป่วยโรคนี้เพียงไม่กี่ราย

แพทย์พยายามผลักดันให้พ่อแม่ดูแลบุตรหลานขั้นพื้นฐาน เช่น การล้างมือ และการฉีดสเปรย์กันแมลงเพื่อป้องกันยุงกัด และฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด

ถ้าหากลูกๆ ของคุณรู้สึกอ่อนแอ หรือกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยทันที

XS
SM
MD
LG