ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลวิจัยชี้ 'การทำความสะอาดมือด้วยยาฆ่าเชื้อ' ช่วยลดการขาดเรียนของเด็กได้


แต่นักระบาดวิทยาเตือนว่าวิธีล้างหรือทำความสะอาดมืออย่างถูกต้องก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:47 0:00

เด็กเล็กมักมีปัญหาน้ำมูกไหลและเจ็บคอเป็นประจำ และผลการศึกษาในสเปน ซึ่งทำกับเด็กอายุต่ำกว่าสามขวบรวม 911 คน พบว่าวิธีที่เด็กเหล่านี้ทำความสะอาดหรือล้างมือ จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อและการขาดเรียนได้

นักวิจัยของสเปนศึกษาเด็กสามกลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งใช้ยาฆ่าเชื้อหรือ hand sanitizer เพื่อทำความสะอาดมือ ส่วนอีกกลุ่มล้างมือด้วยสบู่กับน้ำ และกลุ่มที่สามล้างมือด้วยน้ำเพียงอย่างเดียว

ผลการศึกษาพบว่า เด็กที่ใช้ยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดมือนั้นจะขาดเรียนน้อยกว่ากลุ่มที่ล้างมือด้วยสบู่กับน้ำ และน้อยกว่ากลุ่มที่ล้างมือด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวตามลำดับ

โดยถ้าคิดเป็นตัวเลขแล้ว เด็กกลุ่มที่ล้างมือด้วยสบู่กับน้ำ จะมีโอกาสติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูกไหล ไอ หรือเจ็บคอ มากกว่ากลุ่มเด็กที่ใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดมือถึง 21%

ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษานี้จะชี้ว่า การวิจัยดังกล่าวยังขาดรายละเอียดอยู่ก็ตาม แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบาดวิทยาอธิบายว่า วิธีที่ใช้เพื่อฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดนั้นก็มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนการหยิบจับอาหารเข้าปาก หลังจากที่ไอและจาม หรือสั่งขี้มูก เป็นต้น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคหรือ CDC ของสหรัฐฯ แนะนำว่าการล้างมือด้วยสบู่กับน้ำที่ถูกวิธีนั้น คือการถูมือเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ซึ่งเท่ากับการร้องเพลง Happy Birthday ตั้งแต่ต้นจนจบสองครั้ง

และการล้างมือด้วยสบู่แบบนี้ต้องรวมถึงการฟอกที่หลังมือ ทำความสะอาดนิ้วและซอกนิ้ว รวมทั้งบริเวณใต้เล็บด้วย

ส่วนการทำความสะอาดมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือ sanitizer ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ แนะนำให้เทน้ำยาฆ่าเชื้อลงบนมือข้างหนึ่ง และถูเข้าที่บริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง รวมทั้งที่นิ้วให้ทั่วจนกระทั่งแห้ง

อย่างไรก็ตาม CDC เตือนว่า น้ำยาฆ่าเชื้อหรือ sanitizer จะใช้ไม่ได้ผลดีหากมือสกปรกเป็นอย่างมาก หรือเป็นมัน

XS
SM
MD
LG