ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานพรรครัฐบาลพม่าถูกถอดออกจากตำแหน่งหลังปฏิวัติเป็นการภายใน


Myanmar's Parliament speaker Shwe Mann leaves after a press conference at the Union Solidarity and Development Party headquarters in Naypyitaw, Myanmar, Aug. 12, 2015.

ประธานาธิบดี Thein Sein ของพม่าปรับเปลี่ยนคณะผู้นำของพรรครัฐบาลครั้งใหญ่ ก่อนการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ว่าจะมีขึ้นในเดือน พ.ย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00
Direct link

เลขาธิการ Muang Maung Htay ของคณะกรรมการกลาง พรรค Union Solidarity and Development หรือ USDP เป็นผู้ประกาศการปรับเปลี่ยน โดยให้เหตุผลว่า การที่นาย Shwe Mann ดำรงตำแหน่งประธานสภา ควบกับการเป็นประธานของพรรค เป็นภาระที่หนักหนาเกินไป

ทางพรรคจึงเห็นสมควรให้นักการเมืองผู้นี้คงตำแหน่งประธานสภาต่อไปเพียงตำแหน่งเดียว และจะลงสนามเลือกตั้งชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาในการเลือกตั้งทั่วไปปลายปีนี้ด้วย

นาย Shwe Mann ได้กล่าวไว้ในอดีตว่า เขาจะลงสนามแข่งขันช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีนี้ ส่วนผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานพรรคต่อ คือรองประธาน Htay Oo ในขณะที่เลขาธิการพรรค นาย Maung Maung ก็ถูกปลดจากตำแหน่งด้วย

นักวิจารณ์การเมืองอิสระ Yan Myo Thein ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวของ Voice of America เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของพรรครัฐบาลว่า ผู้นำพรรคที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเป็นฝ่ายที่สนับสนุนการปฏิรูป

นักวิจารณ์การเมืองชาวพม่าผู้นี้ กล่าวว่าบรรดาผู้นำพรรคเหล่านั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนาง Aung San Suu Kyi และพรรค National League for Democracy หรือ NLD ของเธอ และเชื่อว่า ความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

นาย Jamie William Ravetz ผู้ช่วยโฆษกสถานทูตสหรัฐในพม่า บอกกับ VOA ว่า เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องอธิบายให้ชัดเจนว่าได้ทำอะไร และใช้พื้นฐานทางกฎหมายใด การรักษาความเชื่อถือไว้วางใจของประชาชนในกระบวนการประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญยิ่งตลอดช่วงเวลาการเลือกตั้ง

และในที่สุดแล้ว รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายนหน้าเป็นรัฐบาลที่สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน

ในอีกด้านหนึ่ง นาย Min Zaw Oo ของ Myanmar Peace Center ไม่คิดว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน เขาบอกว่าจะไม่มีการเปลี่ยนวันที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามกำหนด

ประธานาธิบดี Thein Sein ประกาศในที่ประชุมใหญ่ของพรรคในสัปดาห์นี้ว่า จะไม่สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา แต่ก็ยังอาจได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอีกได้

พรรค USDP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล คาดว่าจะสามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ต่อไปอีก มีพรรคการเมืองรวมทั้งหมด 90 พรรคที่ส่งสมาชิกเข้ารับเลือกตั้ง

พรรค NLD ของนาง Aung San Suu Kyi ส่งสมาชิกลงสนามแข่งขันเกือบทุกที่นั่ง และคาดว่าจะได้คะแนนเสียงในรัฐสภาเพิ่มขึ้นมาก

XS
SM
MD
LG