ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานพรรครัฐบาลพม่าถูกถอดออกจากตำแหน่งหลังปฏิวัติเป็นการภายใน


Myanmar's Parliament speaker Shwe Mann leaves after a press conference at the Union Solidarity and Development Party headquarters in Naypyitaw, Myanmar, Aug. 12, 2015.

ประธานาธิบดี Thein Sein ของพม่าปรับเปลี่ยนคณะผู้นำของพรรครัฐบาลครั้งใหญ่ ก่อนการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ว่าจะมีขึ้นในเดือน พ.ย

เลขาธิการ Muang Maung Htay ของคณะกรรมการกลาง พรรค Union Solidarity and Development หรือ USDP เป็นผู้ประกาศการปรับเปลี่ยน โดยให้เหตุผลว่า การที่นาย Shwe Mann ดำรงตำแหน่งประธานสภา ควบกับการเป็นประธานของพรรค เป็นภาระที่หนักหนาเกินไป

ทางพรรคจึงเห็นสมควรให้นักการเมืองผู้นี้คงตำแหน่งประธานสภาต่อไปเพียงตำแหน่งเดียว และจะลงสนามเลือกตั้งชิงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาในการเลือกตั้งทั่วไปปลายปีนี้ด้วย

นาย Shwe Mann ได้กล่าวไว้ในอดีตว่า เขาจะลงสนามแข่งขันช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีนี้ ส่วนผู้ที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานพรรคต่อ คือรองประธาน Htay Oo ในขณะที่เลขาธิการพรรค นาย Maung Maung ก็ถูกปลดจากตำแหน่งด้วย

นักวิจารณ์การเมืองอิสระ Yan Myo Thein ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวของ Voice of America เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของพรรครัฐบาลว่า ผู้นำพรรคที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเป็นฝ่ายที่สนับสนุนการปฏิรูป

นักวิจารณ์การเมืองชาวพม่าผู้นี้ กล่าวว่าบรรดาผู้นำพรรคเหล่านั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนาง Aung San Suu Kyi และพรรค National League for Democracy หรือ NLD ของเธอ และเชื่อว่า ความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

นาย Jamie William Ravetz ผู้ช่วยโฆษกสถานทูตสหรัฐในพม่า บอกกับ VOA ว่า เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องอธิบายให้ชัดเจนว่าได้ทำอะไร และใช้พื้นฐานทางกฎหมายใด การรักษาความเชื่อถือไว้วางใจของประชาชนในกระบวนการประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญยิ่งตลอดช่วงเวลาการเลือกตั้ง

และในที่สุดแล้ว รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายนหน้าเป็นรัฐบาลที่สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน

ในอีกด้านหนึ่ง นาย Min Zaw Oo ของ Myanmar Peace Center ไม่คิดว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน เขาบอกว่าจะไม่มีการเปลี่ยนวันที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามกำหนด

ประธานาธิบดี Thein Sein ประกาศในที่ประชุมใหญ่ของพรรคในสัปดาห์นี้ว่า จะไม่สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา แต่ก็ยังอาจได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอีกได้

พรรค USDP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล คาดว่าจะสามารถรักษาเสียงข้างมากในสภาในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้ต่อไปอีก มีพรรคการเมืองรวมทั้งหมด 90 พรรคที่ส่งสมาชิกเข้ารับเลือกตั้ง

พรรค NLD ของนาง Aung San Suu Kyi ส่งสมาชิกลงสนามแข่งขันเกือบทุกที่นั่ง และคาดว่าจะได้คะแนนเสียงในรัฐสภาเพิ่มขึ้นมาก

XS
SM
MD
LG