ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อิลอน มัสก์' ขึ้นแท่นรวยอันดับสองของโลก ขณะที่มูลค่า 'เทสลา' พุ่งทะลุ 5 แสนล้านเหรียญ!


Elon Musk
Elon Musk
ฺBusiness News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:48 0:00


นายอิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์เทสลา (Tesla) และบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) แซงหน้ามหาเศรษฐีบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟต์ (Microsoft) ขึ้นมาเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยอันดับสองของโลก ในขณะที่มูลค่าการตลาดของบริษัทเทสลาเพิ่มขึ้นเกินระดับ 500,000 ล้านดอลลาร์ในวันอังคาร

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ซึ่งติดตามมูลค่าสินทรัพย์ของมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 500 อันดับแรก ระบุว่า อิลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอเมริกันวัย 49 ปี มีมูลค่าสินทรัพย์ 128,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ราคาหุ้นของเทสลาพุ่งทะยานเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จากรายงานข่าวว่าบริษัทรถยนต์แห่งนี้ได้รับอนุญาตให้ซื้อขายหุ้นในดัชนี S&P 500 ได้ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มูลค่าการตลาดของเทสลาเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับ 500,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นแตะระดับ 542.35 ดอลลาร์ต่อหุ้นในช่วงเช้าวันอังคาร เพิ่มขึ้นหกเท่าเฉพาะในปีนี้ ถือเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก แม้เพิ่งก่อตั้งมา 17 ปี เทียบกับบริษัทรถยนต์รายใหญ่อื่น ๆ ที่ก่อตั้งมานานหลายสิบปี

และนั่นทำให้มูลค่าสินทรัพย์ของอิลอน มัสก์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ส่งผลให้อันดับเศรษฐีโลกของมัสก์ขยับจากอันดับที่ 35 เมื่อเดือนมกราคม ขึ้นมาอยู่ที่ 2 ในปัจจุบัน

โดยเศรษฐีที่ยังคงยึดอันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่นคือ เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน (Amazon) ที่เป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2017 ส่วนมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ก (Facebook) คงอยู่ที่อันดับ 4 เช่นเดิม

XS
SM
MD
LG