ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทสลา ผงาดขึ้นเป็นบริษัทผู้ผลิตรถมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นสหรัฐฯ


A masked person walks on the grounds of the Tesla plant in Fremont, California, May 11, 2020. The parking lot at the electric car factory was nearly full Monday.
A masked person walks on the grounds of the Tesla plant in Fremont, California, May 11, 2020. The parking lot at the electric car factory was nearly full Monday.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:35 0:00

ผู้ผลิตรถสัญชาติอเมริกัน เทสลา กลายมาเป็นบริษัทรถที่มีมูลค่าสูงที่สุดในตลาดหุ้นสหรัฐฯ แซงหน้า โตโยต้า มอเตอร์ส เจ้าของตำแหน่งเดิม ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ราคาหุ้นของ เทสลา พุ่งขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเช้าของการซื้อขายในวันพุธ สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,133 ดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือ Market Capitalization ขึ้นมาเป็น 209,470 ล้านดอลลาร์ หรือสูงกว่าของโตโยต้าราว 6,000 ล้านดอลลาร์

การปรับขึ้นของราคาหุ้นครั้งนี้ทำให้มูลค่าของบริษัทเทสลา สูงกว่ามูลค่ารวมของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส และ ฟอร์ด มอเตอร์ ถึง 3 เท่าด้วย

นับตั้งแต่ต้นปีมา ราคาหุ้นของเทสลาปรับขึ้นแล้วกว่า 163 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่ออนาคตของยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และต่อการขยับขยายของเทสลา จากการเป็นผู้ผลิตรถสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่ม ไปสู่การเป็นผู้นำการผลิตรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระดับโลก

หลังจากต้องประสบภาวะขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี เทสลา สามารถพลิกฟื้นกลับมารายงานดกำไรติดต่อกัน 3 ไตรมาสนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีที่แล้ว ทั้งยังทำให้นักลงทุนประหลาดใจด้วยตัวเลขผลประกอบการที่ดูดีในไตรมาสแรกของปีนี้แม้จะเริ่มมีผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 แล้วก็ตาม

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับโตโยต้า ที่รายงานรายได้สุทธิของปีงบประมาณ 2019 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อเดือนมีนาคม ที่ราว 281,200 ล้านดอลลาร์ ด้วยยอดขายรถ 10.46 ล้านคัน เทสลา มีรายได้รวมในช่วงเดียวกันที่ 24,600 ล้านดอลลาร์ กับยอดขายที่ 367,200 คัน

มหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า บริษัทตั้งเป้าจะส่งมอบรถจำนวนอย่างน้อย 500,000 คันในปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งทางบริษัทยังไม่ประกาศเปลี่ยนแปลงตัวเลขดังกล่าว แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 ยังดำเนินอยู่และส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกอย่างต่อเนื่องก็ตาม

หลังการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ปิดในวันพุธ ราคาหุ้นของเทสลาปิดเพิ่มขึ้นกว่า 3.6 เปอร์เซ็นต์ ที่ 1,119.63 ดอลลาร์

XS
SM
MD
LG