ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง – The Wife หนังพลังหญิงรอชิงออสการ์-คว้าลูกโลกทองคำ


The Wife (2018)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:58 0:00

ภาพยนตร์สะท้อนถึงพลังหญิง เจิดจรัสบนเวทีออสการ์และลูกโลกทองคำ เช่นเดียวกับภาพยนตร์ดราม่าที่ได้ Glenn Close มาถ่ายทอดพลังการแสดงของนักแสดงหญิงมากความสามารถกันเต็มที่ ใน The Wife ในชื่อภาษาไทยสั้นๆที่เจ็บแต่จบอย่าง “เมีย..โลกไม่จำ”

The Wife (2018)
The Wife (2018)

The Wife เล่าถึงปมทำลายชีวิตคู่ 40 ปีของโจแอน (Glenn Close) และโจ แคสเซิลแมน (Jonathan Pryce) ที่ต้องพังทลายลง เมื่อโจได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมที่สวีเดน สามีที่ภักดีและรักครอบครัว กลับกลายเป็นคนลุ่มหลงในชื่อเสียง จนลืมไปว่าเบื้องหลังความสำเร็จของเขา มาจากแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ของโจแอน ภรรยาผู้รับบทบาทแม่บ้านผู้แข็งแกร่ง ที่ต้องประคองชีวิตครอบครัวที่ง่อนแง่น และสู้รบปรบมือกับชีวิตหน้าฉากที่ต้องคอยปิดบังความลับที่อาจเปลี่ยนชีวิตเธอและสามีไปตลอดกาล

เรื่องนี้เดินบนหัวใจของเรื่องที่ว่า Behind every great man there's a great woman อย่างชัดเจน เริ่มจากความรักห่วงใยและผูกพันของโจแอนและโจ ที่ดูเหมือนเป็นคู่สามีภรรยาที่อบอุ่นและเป็นแบบอย่างของคู่รักที่ส่งเสริมกัน

ก่อนจะเริ่มคลายปมไปเรื่อยๆว่าแท้ที่จริงนั้น โจแอนต้องทิ้งความฝันในการเป็นนักเขียนของตัวเอง เพื่อผลักดันสามีให้ไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพด้านวรรณกรรม และเธอพิสูจน์แล้วว่าเธอไม่ได้ขาดตกบกพร่อง แต่กลับได้สิ่งตอบแทนเพียงแค่การพูดถึงในฐานะภรรยานักเขียนที่ไร้สัมมาอาชีพ ขณะที่โจผู้เป็นสามีกลับได้ทุกสิ่งทุกอย่างโดยไม่ต้องพยายาม

​​ทีมกำกับและเขียนบทเปิดพื้นที่ให้ Glenn Close ปล่อยพลังการแสดงออกมาแบบเต็มๆ เราเห็นความสดความเรียลของ Glenn Close และ Jonathan Pryce ตัดสลับกับเรื่องราวในอดีตอันแสนเจ็บปวด ทั้งการถูกหักหลังและหลอกใช้ เพราะแค่คำว่ารัก บวกกับสถานการณ์ในยุค 1950 ที่นักเขียนหญิงไม่มีตัวตนในสายงานวรรณกรรมบีบบังคับให้โจแอน ต้องกลายเป็น King Maker หรือผู้ผลักดันกษัตริย์ให้ขึ้นครองบัลลังก์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

The Wife (2018)
The Wife (2018)

แม้จะเป็นหนังที่ดราม่าและมีจังหวะหน่วงเนือยน่านอนอยู่หลายช็อต แต่ต้องขอบคุณการขโมยซีนของ Christian Slater ในบทนักเขียนสายกอสซิปที่พยายามจะล้วงความลับจากครอบครัวของโจแอน เพื่อหวังทำลายชื่อเสียงของโจผู้เป็นสามี ที่เหมือนสาดพริกเข้าไปในไฟดราม่าได้ดี โดยที่ไม่ต้องเข้าไปพัวพันแบบตรงๆในเรื่อง ถือเป็นอีกชั้นเชิงของหนังที่ทำได้สนุกโดยไม่ต้องอาศัยแรงปะทะมาก

The Wife (2018)
The Wife (2018)

โดยสรุปแล้ว The Wife เป็นภาพยนตร์ดราม่าแนวเฟมินิสต์สไตล์ less is more ที่น่าชมอีกเรื่อง แต่สำหรับคนที่ชอบความดราม่าเผ็ดร้อน นี่อาจไม่ใช่แนวทางของคุณ แต่หากอยากชมงานศิลป์ในการแสดงที่ลึกและมีพลังของ Glenn Close The Wife คือหนทางของคุณ

(บทวิจารณ์ภาพยนตร์โดย นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

XS
SM
MD
LG