ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง Spider-Man: Into The Spider-Verse รวมพลมนุษย์แมงมุมในจักรวาลคู่ขนาน


Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)

ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องล่าสุดที่นำ Spider-Man หรือ มนุษย์แมงมุม มานำเสนอในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชั่นเป็นครั้งแรก พร้อมเขียนเรื่องราวขึ้นมาใหม่โดยยึดเอาเค้าโครงจากการ์ตูนคอมมิคของ Marvel เป็นหลัก

Spider-Man: Into The Spider-Verse ว่าด้วยชีวิตของ Miles Morales เด็กหนุ่มผิวสีในย่านบรู๊คลินของนครนิวยอร์ก ผู้กลายเป็นสไปเดอร์แมนหลังถูกแมงมุมที่มีสารกัมมันตรังสีกัด เช่นเดียวกับสไปเดอร์แมนคนก่อน คือ Peter Parker ซึ่งมาร่วมปรากฎตัวในภาคนี้ด้วย

Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)
Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)

ทั้ง Miles และ Peter ต้องร่วมมือกันสกัดกั้นแผนการร้ายของ Kingpin ที่ต้องการเปิดจักรวาลคู่ขนานเพื่อให้ตนได้พบกับภรรยาและลูกชายที่เสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อีกครั้ง

ซึ่งการเปิดจักรวาลคู่ขนานนี้เอง ก็ทำให้มีบรรดามนุษย์แมงมุมจากจักรวาลอื่นๆ หลุดเข้ามาในจักรวาลของ Miles ด้วย นั่นหมายความว่า ผู้ชมจะได้พบกับสไปดี้ตัวใหม่ๆ ในรูปแบบต่างๆ กันไป ซึ่งถือว่าเป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้

Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)
Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)

นอกจากนั้น การที่หนังพยายามรักษาความเป็นคอมมิคเอาไว้ ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หนังเรื่องนี่น่าสนใจยิ่งขึ้น รวมถึงเพลงประกอบที่ใช้เพลงฮิพ-ฮ็อพ ต่างจากหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ ก็ดูจะช่วยเพิ่มรสชาติของสไปเดอร์แมนภาคนี้ได้อย่างเข้ากัน

แต่ไม่ใช่ว่าหนังต้องการจะฉีกจากเนื้อหาเดิมๆ ของสไปเดอร์แมนเสียทีเดียว เพราะยังมีหลายส่วนที่ยึดธีมเดิมเอาไว้ เช่น โศกนาฏกรรมที่มักเกิดกับคนใกล้ชิด รวมทั้งการสอดแทรกมุกตลกไว้ตลอดทั้งเรื่อง

ถือเป็นสไปเดอร์แมนที่ "ฉีกและแปลกใหม่" และไม่น่าจะสร้างความผิดหวังให้กับแฟนานุแฟนของมนุษย์แมงมุมแต่อย่างใด

(รับฟังวีโอเอไทยคุยหนัง Spider-Man: Into the Spider-Verse จากคลิปรายการสุดสัปดาห์กับวีโอเอ)

XS
SM
MD
LG