ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"รัฐเวอร์จิเนีย และ รถจี๊ป" ยึดอันดับหนึ่งด้านความรักชาติในอเมริกา


A model poses next to a Jeep Cherokee during the press preview day of the North American International Auto Show in Detroit, Michigan January 14, 2014.
A model poses next to a Jeep Cherokee during the press preview day of the North American International Auto Show in Detroit, Michigan January 14, 2014.

วันที่ 4 กรกฎาคม ของทุกๆ ปี คือ 'วันประกาศอิสรภาพของอเมริกา' และยังเป็นวันชาติด้วย ซึ่งเป็นวันที่คนอเมริกันมักแสดงความรักชาติด้วยวิธีต่างๆ กันไป เช่น การสวมเสื้อผ้าที่มีลายธงชาติ และการรวมตัวเพื่อเฉลิมฉลองด้วยการนั่งชมดอกไม้ไฟที่จุดขึ้นตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ WalletHub ได้สำรวจความเห็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวอเมริกัน ว่ารัฐใดที่มีความรักชาติ หรือมีความเป็น "ชาตินิยม" มากที่สุด? โดยพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย เช่น จำนวนคนทในรัฐนั้นๆ ที่ทำงานให้กับกองทัพสหรัฐฯ จำนวนทหารผ่านศึก จำนวนอาสาสมัคร และอัตราการเข้าร่วมในกิจกรรมสาธารณะต่างๆ รวมทั้งการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

ผลการสำรวจพบว่า "รัฐเวอร์จิเนีย" คือรัฐที่ประชากรมีความรักชาติมากที่สุดในการสำรวจครั้งนี้ รองลงมาคือ รัฐอลาสก้า รัฐไวโอมิ่ง รัฐเซาธ์แคโรไลน่า และรัฐไอดาโฮ ตามลำดับ

ส่วนรัฐที่ได้ชื่อว่ามีความรักชาติน้อยที่สุด คือ รัฐนิวยอร์ก รัฐอิลลินอยส์ รัฐโรดไอส์แลนด์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ และรัฐแมสซาชูเสตส์

รัฐเวอร์จิเนีย คือบ้านของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ 8 คน มากที่สุดในทุกรัฐ นอกจากนี้ยังมีความเกี่ยวข้องผูกพันกับสงครามกลางเมือง และยังเป็นที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตาก้อน รวมทั้งฐานทัพขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง

Pentagon
Pentagonนอกจากนี้ WalletHub ยังได้สำรวจยี่ห้อสินค้าที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของอเมริกามากที่สุด โดยอันดับหนึ่งตกเป็นของ "รถจี๊ป (Jeep)" รองลงมาคือ โคคา-โคล่า (Coca-Cola), ดีสนีย์ (Disney), รถยนต์ฟอร์ด (Ford) และบัตรเครดิต อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (American Express) อยู่ในอันดับที่ 5

XS
SM
MD
LG