ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ว.รีพับลิกันเรียกร้องทรัมป์ลาออก - เดโมแครตเสนอถอดถอนหลังพ้นตำแหน่ง


More Call Trump to Resign
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:19 0:00

ขณะนี้มีวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันเพิ่มขึ้นที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่วุฒิสมาชิกหญิงลิซ่า เมอร์เคาสกี้ ของพรรครีพับลิกัน จากรัฐอลาสก้า ได้แสดงความเห็นเมื่อวันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ควรจะลาออกโดยทันที

ในวันอาทิตย์วุฒิสมาชิกแพท ทูมีย์ จากรัฐเพนซิลวาเนีย ก็เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันอีกคนหนึ่งที่เห็นว่าประธานาธิบดีทรัมป์ควรลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน และว่าโดนัลด์ ทรัมป์ อาจถูกดำเนินคดีอาญาได้หลังจากที่กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันพุธ

วุฒิสมาชิกแพท ทูมีย์
วุฒิสมาชิกแพท ทูมีย์


วุฒิสมาชิกแพท ทูมีย์ ผู้นี้เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันสายอนุรักษ์นิยมผู้เคยสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์มาก่อน แต่ขณะนี้เขาตั้งใจว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหลังจากที่วาระของเขาสิ้นสุดลงในปี 2022 โดยเขาให้ทัศนะว่า หนทางที่ดีที่สุดสำหรับประเทศในขณะนี้คือการที่ประธานาธิบดีทรัมป์สมัครใจลาออกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และว่า นับตั้งแต่ได้รับเลือกตั้งเป็นต้นมาประธานาธิบดีทรัมป์มีพฤติกรรมอย่างอุกอาจและร้ายแรง

อย่างไรก็ตาม วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐเพนซิลวาเนียผู้นี้ไม่เชื่อว่าเวลาที่เหลือเพียง 10 วันนั้นจะเพียงพอสำหรับการถอดถอนประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่ง และก็ไม่มีทีท่าว่ารองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ กับคณะรัฐมนตรี จะใช้อำนาจตามบทแก้ไขรัฐธรรมนูญข้อที่ 25 เพื่อปลดประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่งด้วย

นอกจากวุฒิสมาชิกทั้งสองคนนี้แล้ว ส.ส. อาดัม คินซิงเกอร์ สังกัดพรรครีพับลิกัน จากรัฐอิลลินอยส์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งซึ่งเรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ลาออก หรือมิฉะนั้นรองประธานาธิบดีเพนซ์ก็ควรใช้อำนาจตามบทแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปลดประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่งด้วย ส่วนผู้นำของพรรครีพับลิกันคนอื่น ๆ ก็เรียกร้องให้พรรคเดโมแครตไม่เริ่มกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์เป็นครั้งที่สอง

ถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์หลังจากพ้นตำแหน่งแล้ว?

เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยมีผู้นำสหรัฐฯ คนใดที่ถูกถอดถอนเป็นครั้งที่สอง แต่ก็ไม่มีบทบัญญัติใดที่ห้ามเรื่องนี้ไว้เช่นกัน และขณะนี้ ส.ส. ของพรรคเดโมแครตบางคนได้เสนอว่าควรจะรอจนกระทั่งโจ ไบเดน เข้าทำงานแล้ว 100 วัน จึงจะส่งญัตติขอถอดถอนนี้ให้วุฒิสภาดำเนินการ ซึ่งมติถอดถอนโดยวุฒิสภาก็จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกอย่างน้อยสองในสามด้วย

ถึงแม้แนวคิดเรื่องการดำเนินการถอดถอนประธานาธิบดีหลังจากที่พ้นตำแหน่งไปแล้วอาจฟังดูเป็นเรื่องแปลก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากวุฒิสภาเห็นว่าประธานาธิบดีทรัมป์มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงและสมควรถูกถอดถอน ก็หมายถึงว่าผลประโยชน์และสิทธิต่าง ๆ ที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับในฐานะผู้เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างเช่น เงินบำนาญและการรักษาความปลอดภัยนั้นจะถูกเพิกถอนไป

นอกจากนั้น วุฒิสภาสหรัฐฯ ยังสามารถลงมติห้ามโดนัลด์ ทรัมป์ ลงสมัครรับเลือกตั้งหรือดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อีกด้วย

เรื่องที่ว่านี้ก็อาจจะเป็นไปได้หากพิจารณาในแง่ที่ว่า การถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ย้อนหลังและการมีมติห้ามโดนัลด์ ทรัมป์ ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกนั้น นอกจากสร้างนอกจากจะสร้างความพอใจให้กับพรรคเดโมแครตเองแล้ว

เรื่องนี้ก็อาจเป็นประโยชน์สำหรับนักการเมืองของพรรครีพับลิกันบางคนที่ต้องการจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในอีกสี่ปีข้างหน้า โดยไม่มีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคู่แข่งเช่นกัน

XS
SM
MD
LG