ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โมเดอร์นา เตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดแบบฉุกเฉินในสหรัฐฯ-ยุโรป


cvcbn
cvcbn

บริษัทยา โมเดอร์นา (Moderna) ของสหรัฐฯ กำลังเร่งขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของตนในกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ และยุโรป หลังผลการทดสอบขั้นสุดท้ายชี้ว่า วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้ถึง 94 เปอร์เซ็นต์

หากโมเดอร์นาได้รับอนุมัติตามคำขอล่าสุดนี้ คาดกันว่า โอกาสที่เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จะสามารถเลือกใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จากของบริษัทหรือของไฟเซอร์ (Pfizer) ที่ยื่นขออนุมัติการใช้งานฉุกเฉิน ต่อคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ไปก่อนหน้านี้ เพื่อฉีดให้กับผู้ป่วยภายในช่วงกลางเดือนธันวาคมเป็นอย่างเร็วยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

บริษัทเทคโนโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯ แห่งนี้กล่าวว่า การทดสอบในคลินิกกับผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 30,000 คน พบว่า ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดีพอๆ กับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคสำหรับเด็กที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ทางบริษัทเปิดเผยว่า ในการทดสอบครั้งล่าสุดนั้น มีอาสาสมัครที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วม 196 คน และโครงการให้ยาหลอก หรือ Placebo แก่อาสาสมัคร 185 คน ขณะที่ อีก 11 คนได้รับวัคซีนตัวจริง โดยมีผู้ป่วยรุนแรงจำนวน 30 คนในกลุ่มที่ได้ยาหลอก คน ซึ่งจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 1 คน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จำนวนมากแสดงความกังวล เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดในเวลานี้ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนเริ่มละเลยคำเตือนเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงไม่เดินทางช่วงวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มีอีกหลายคนแสดงความตั้งใจจะเดินทางกันอีกครั้งในเทศกาลวันคริสต์มาสและวันปีใหม่

ขณะที่จำนวนประชากรของสหรัฐฯ มีสัดส่วนราว 4 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ในประเทศนี้กลับมีสัดส่วนถึงเกือบ 1 ใน 5 ของตัวเลขจากทั่วโลก และสูงสุดกว่าประเทศอื่นๆ ที่กว่า 267,000 คน เมื่อเทียบกับจำนวนรวมราว 1.46 ล้านคน ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันจันทร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสหรัฐฯ ประเมินว่า ชาวอเมริกันราว 20 ล้านคนน่าจะได้รับวัคซีนภายในช่วงหลังของเดือนธันวาคมนี้ โดยกลุ่มบุคลากรด้านสาธารณสุขที่รับศึกครั้งนี้น่าจะเป็นผู้ที่ได้รับยาเป็นกลุ่มแรกๆ ตามด้วยผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ตามบ้านพักคนชราต่างๆ

มีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐฯ หรือ CDC จะมีการประชุมในวันอังคารเพื่อวางแผนรายละเอียดว่าผู้ได้จะเป็นผู้ได้รับวัคซีนก่อนใคร

นอกจากนั้น มีการประเมินว่า ชาวอเมริกันหลายล้านคนน่าจะได้รับวัคซีนสูตรใดสูตรหนึ่งภายในช่วงต้นปีหน้า แม้ว่า ผลสำรวจล่าสุดจะแสดงให้เห็นว่า คนอเมริกันราว 4 ใน 10 กล่าวว่า ตนจะปฏิเสธไม่รับวัคซีน เพราะเหตุผลส่วนตัวที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน หรือ เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิด-19 นั่นเอง

XS
SM
MD
LG