ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลูกจ้าง “ชนกลุ่มน้อย” ธุรกิจค้าปลีกและฟาสต์ฟู้ด ต้องทำงานกะโหด มากกว่าลูกจ้างผิวขาว


Retail Sales
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:26 0:00

เป็นที่ทราบกันดีว่า ลูกจ้างร้านอาหารฟาส์ต์ฟู้ดและธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐฯ มีตารางเวลาการทำงานที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ลูกจ้างที่ไม่ใช่คนผิวขาว หรือที่เรียกว่าเป็น “ชนกลุ่มน้อย” ในอเมริกา มีตารางเข้างานที่ไม่สามารถคาดเดาได้มากกว่าคนผิวขาว และมักได้รับมอบหมายกะทำงานอย่างกระชั้นชิด

นายจ้างมักมีวิธีปฏิบัติที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ต่อลูกจ้างที่เป็นคนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะลูกจ้างผิวสีเพศหญิง ตามรายงานของซีเอ็นเอ็น ที่อ้างอิงจากงานวิจัยของนักสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ภายใต้โครงการ The Shift Project รายงานชิ้นนี้สอบถามลูกจ้าง 30,000 คน ในธุรกิจฟาสต์ฟู้ดและค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุด 120 แห่งในอเมริกา ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่จ้างงานร้อยละ 17 ของแรงงานทั้งหมดในประเทศ

ลูกจ้างที่เป็นชนกลุ่มน้อย ที่ต้องรอสแตนด์บายเพื่อเข้างาน ถูกยกเลิกกะทำงานกระทันหัน หรือมีเวลาพักระหว่างกะทำงานน้อยกว่า 11 ชั่วโมง มีมากกว่าลูกจ้างผิวขาว 10 ถึง 20 เปอร์เซนต์ การเปลี่ยนเวลางานกระทันหัน ส่งผลกระทบต่อรายได้และชีวิตครอบครัวของพวกเขา โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีลูกเล็กหรือญาติผู้ใหญ่ที่พวกเขาต้องดูแลที่บ้าน

รายงานดังกล่าวมองว่าสาเหตุหนึ่งเกิดจากอคติของผู้จัดการที่มีต่อเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเกิดโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม

ปัญหานี้ได้ทำให้จะมีการนำเสนอร่างกฎหมายสู่สภาฯ เพื่อบังคับให้ธุรกิจฟาสต์ฟู้ด ค้าปลีก โกดัง และธุรกิจงานบริการทั่วประเทศ แจ้งตารางเวลาทำงานให้ลูกจ้างล่วงหน้าสองอาทิตย์ และให้ลูกจ้างมีส่วนกำหนดตารางของตัวเองมากขึ้น หลังจากที่หลายเมืองใหญ่ เช่น ซานฟรานซิสโก นิวยอร์ก ชิคาโก ได้ผ่านกฎหมายลักษณะเดียวกันนี้เมื่อหลายปีก่อน

XS
SM
MD
LG