ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่รอด! 4 อดีตตำรวจเอี่ยวการตายของ “จอร์จ ฟลอยด์” เจอข้อหาถ้วนหน้า


Derek
Derek

อัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา สั่งปรับข้อหาอดีตตำรวจผู้สังหารนายจอร์จ ฟลอยด์ ด้วยการใช้เข่ากดคอจนสิ้นใจ ให้มีโทษหนักขึ้น พร้อมทั้งตั้งข้อหาตำรวจอีก 3 นายที่เกี่ยวข้องกับการตายของนายฟลอยด์ ตามรายงานของซีเอ็นเอ็นและรอยเตอร์

อัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา คีธ เอลลิสัน ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้สั่งปรับข้อหาอดีตตำรวจเดเรค ชอวิน ให้มีโทษหนักขึ้น จากเดิมที่ทางการตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน (third degree murder) มาเป็นทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยมีเจตนา แต่ไม่ได้วางแผนก่อนล่วงหน้า (second degree murder) ซึ่งจะทำให้เขาต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 40 ปี ซึ่งมากกว่าโทษเดิมถึง 15 ปี

พร้อมกันนี้ ยังตั้งข้อหาอดีตตำรวจอีก 3 นายที่ปรากฏอยู่ในคลิปการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปีเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้แก่ นายโธมัส เลน, นายเจ.เอ. เกิง และนายโทว เถา ฐานร่วมมือและให้ความช่วยเหลือในการฆาตกรรม จากเดิมที่ทั้ง 3 ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์เมื่อสัปดาห์ก่อน

เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการรัฐมินนิโซตา ควบคุมตัวเดเรค ชอวิน อดีตตำรวจผิวขาวในเมืองมินนีอาโพลิส เมื่อวันศุกร์ นายชอวินคือผู้ที่ใช้เข่ากดคอนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปี จนเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ โดยภาพจากวิดีโอแสดงให้เห็นว่านายชอวิน ใช้เข่ากดทับที่คอนายจอร์จ ฟลอยด์ ระหว่างจับกุมผู้ตายในข้อหาใช้ธนบัตรปลอม ทั้งที่นายฟลอยด์ถูกล็อคมือไขว้หลังไว้กับกุญแจมือ แม้ผู้ตายพยายามบอกกับนายชอวินว่า "หายใจไม่ออก" แล้วก็ตาม

ที่ผ่านมาในสหรัฐฯ การดำเนินคดีกับตำรวจจากการใช้ความรุนแรงกับคนผิวสีเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก และส่วนใหญ่คณะลูกขุนมักจะไม่ค่อยสะดวกใจที่จะตัดสินคดีว่าตำรวจที่ต้องคดีมีความผิดจริง

XS
SM
MD
LG