ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้คนอเมริกันรุ่นใหม่เชื่อมั่นในกองทัพมากกว่ารัฐสภาและประธานาธิบดี!


การสำรวจโดย Harvard ชี้ว่าไม่ถึงครึ่งคือราว 40 % ของผู้ตอบแบบสอบถาม ที่มีความเชื่อใจประธานาธิบดีโอบามาในระดับสูง

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:53 0:00
Direct link

สถาบันด้านการเมืองของสหรัฐฯ Harvard Institute of Politics ทำสำรวจความคิดของเด็กรุ่นใหม่ที่เรียกว่า กลุ่มประชากร Millennial ในสหรัฐฯ

ผลการสำรวจชี้ว่าคนเหล่านี้ซึ่งอายุ 18 ถึง 29 ปี ขาดความเชื่อมั่นใจระบบยุติธรรมและไม่เชื่อสิ่งที่สื่อกระแสหลักรายงาน

เมื่อเปรียบเทียบกับสถาบันอื่นๆ ของประเทศ เด็กรุ่นใหม่เกินครึ่งเชื่อมั่นในกองทัพ โดยที่ร้อยละ 51 เห็นด้วยว่ากองทัพมักจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง

แต่ไม่ถึงครึ่งคือราว 40 % ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่ามีความเชื่อใจประธานาธิบดีโอบามาในระดับสูง ใกล้เคียงกับศาลสูงหรือ Supreme Court ของสหรัฐฯ

และมีเพียง 18% ที่มีความเชื่อใจระดับสูงต่อระบบการเมืองของสภา

เกือบร้อยละ 47 ของผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 3,200 คน กล่าวว่าไม่มีความเชื่อมั่นว่ากระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ จะสามารถตัดสินคดีโดยไม่มีความลำเอียงด้านเชื้อชาติและสีผิว

การขาดความเชื่อมั่นเห็นได้ชัดในกลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามแอฟริกันอเมริกันและกลุ่มที่มีเชื้อสายลาตินอเมริกา

รายงานชิ้นนี้เปิดเผยออกมาหลังการที่เมื่อวันศุกร์ รัฐบาลอเมริกันประกาศว่าสำนักงานตำรวจ 53 แห่งทั่วสหรัฐฯ จะปรับรูปแบบการทำงานเพื่อเสริมสร้างความโปร่งใส

John Della Volpe ผู้อำนวยการสถาบันการเมืองของมหาวิทยาลัย Harvard กล่าวว่า เด็กรุ่นใหม่กังวลอย่างมากเกี่ยวกับความเป็นธรรมในสังคมที่กระทบกับพวกตน

Sonya Jacobs นักเรียนที่เป็นแกนหลักของโครงการทำสำรวจครั้งนี้ กล่าวว่าคณะผู้ออกแบบการทำสำรวจ เพิ่มคำถามเกี่ยวกับระบบยุติธรรมในสหรัฐฯ หลังการเคลื่อนไหวของกลุ่ม Black Lives Matter ที่ต่อต้านการใช้กำลังเกินควรของตำรวจต่อชาวแอฟริกันอเมริกัน

สำหรับคำถามเกี่ยวกับความเชื่อใจสื่อ มีเพียงร้อยละ 2 ที่เชื่อใจข่าวที่สื่อกระแสหลักนำเสนอในทุกเรื่อง และร้อยละ 7 บอกว่าโดยมากแล้วมักจะเชื่อสิ่งที่สื่อรายงาน

การทำสำรวจนี้เผื่อความผิดพลาดทางการทำโพล หรือ margin of error ไว้ที่ร้อยละ 2.4

(รายงานโดย Aline Barros เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG