ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ขอให้เกาหลีเหนือปล่อยนักศึกษาอเมริกันผู้ต้องโทษจำคุก 15 ปีคดีขโมยป้ายคำขวัญ


Otto Frederick Warmbier (C), a University of Virginia student who was detained in North Korea since early January, is taken to North Korea's top court in Pyongyang, North Korea, in this photo released by Kyodo March 16, 2016.

Otto Warmbier ถุฏจับเพราะขโมยป้ายคำขวัญของรัฐบาลเกาหลีเหนือไปจากเขตหวงห้ามในโรงแรมที่เขาพักอยู่กับคณะทัวร์ในกรุงเปียงยาง

รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำขอไปยังรัฐบาลเกาหลีเหนือ ให้อภัยโทษแก่นักศึกษาอเมริกัน Otto Warmbier ผู้ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้รับโทษใช้แรงงานหนักในเรือนจำเป็นเวลา 15 ปี ในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือจับกุมนาย Warmbier นักศึกษาจาก University of Virginia วัย 21 ปี เมื่อเดือน ม.ค หลังจากมีหลักฐานว่าเขาพยายามขโมยป้ายคำขวัญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ไปจากเขตหวงห้ามในโรงแรมที่เขาพักอยู่กับคณะทัวร์ในกรุงเปียงยาง

นาย Warmbier สารภาพว่าทำเช่นนั้นจริง โดยแม่ของเพื่อนเป็นผู้เสนอรถยนต์มือสองราคา $10,000 หรือราว 350,000 บาท แลกกับป้ายดังกล่าว เพื่อจะนำไปแขวนไว้ในโบสถ์ที่เธอเป็นสมาชิกในลักษณะของรางวัลจากเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้นาย Warmbier บอกด้วยว่าแม่ของเพื่อนผู้นั้นยังเสนอให้เงินกับแม่ของเขา $200,000 หรือราว 7,000,000 บาท หากว่าเขาถูกทางการเกาหลีเหนือจับตัวได้

โฆษกทำเนียบขาว Josh Earnest กล่าวว่าภารกิจสำคัญที่สุดของรัฐบาลสหรัฐฯ คือการรับรองความปลอดภัยของพลเมืองอเมริกันในต่างประเทศ และว่าเป็นที่แน่ชัดว่ากรุงเปียงยางกำลังใช้เรื่องนี้เพื่อประโยชน์ทางการเมือง

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก Warmbier ถูกตัดสินให้ใช้แรงงานหนักในเรือนจำเป็นเวลา 15 ปี อดีตทูตสหรัฐฯ Bill Richardson ได้พบปะกับนักการทูตเกาหลีเหนือ 2 คนที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนครนิวยอร์ค และขอให้มีการอภัยโทษแก่นักศึกษาอเมริกันผู้นี้

ที่ผ่านมา นาย Bill Richardson เคยเดินทางไปเกาหลีเหนือหลายครั้ง เพื่อช่วยให้รัฐบาลเปียงยางปล่อยตัวชาวอเมริกันให้เป็นอิสระแล้วหลายคน

XS
SM
MD
LG