ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นครมิลาน ส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพ ผ่านงานศิลป์และอาณานิคมผึ้ง


Urban Beehives, Milan
Urban Beehives, Milan

นครมิลาน เมืองหลวงแห่งแฟชั่นและธุรกิจการเงินของอิตาลี กลายมาเป็นพื้นที่ที่ผสมผสานแนวคิดทางศิลปะเข้ากับประเด็นความหลากหลายทางชีวภาพได้อย่างลงตัว ในรูปแบบของอาณานิคมผึ้งที่ออกแบบเป็นพิเศษโดยดีไซเนอร์

สำนักข่าว The Associated Press เปิดเผยว่า งานสร้างสรรค์ล่าสุดนี้ ช่วยนำประชากรผึ้ง 1 ล้านตัวเข้ามาอยู่ในนครมิลานซึ่งปกติ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องความเป็นผู้นำแฟชั่นโลกและความสำคัญทางธุรกิจการเงินของประเทศ ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า Urban Beehives

คลาวเดีย ซานฟิ ผู้ริเริ่มโครงการนี้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า แนวคิดนี้นำมาซึ่ง “การรวมตัวกันระหว่างภาษาศิลป์และความหลากหลายทางชีวภาพ” ด้วยฝีมืองานออกแบบของดีไซเนอร์จากทั่วโลกที่รังสรรค์รังผึ้งแบบใหม่ๆ ซึ่งทำหน้าที่เอื้ออำนวยให้หมู่ผึ้งสามารถทำหน้าที่ผสมเกสรให้กับพันธุ์ไม้ต่างๆ ในพื้นที่สีเขียวของเมืองใหญ่แห่งนี้ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องอยู่

Urban Beehives, Milan
Urban Beehives, Milan

รายงานข่าวระบุว่า ส่วนหนึ่งของรังผึ้งที่กลายมาเป็นบ้านใหม่ของอาณานิคมผึ้ง 17 กลุ่มนี้ ถูกจัดวางไว้ในสวน คาสชินา แมร์ลาตา ซึ่งมีขนาดราว 50 เอเคอร์ หรือประมาณ 120 ไร่ และเป็นบริเวณที่เคยเป็นที่จัดงาน "มิลานเวิลด์ เอ็กซ์โป 2015" แต่ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สวนแห่งใหม่ของเมืองเมื่อปีที่แล้ว และเน้นเรื่องของอาหาร ความมั่นคงทางอาหาร และการโภชนาการเป็นหลัก

ภายใต้โครงการ Urban Beehives นี้ ทางผู้พัฒนาโครงการมีจุดประสงค์จะส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับประชาชน ในด้านความสำคัญของผึ้งต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมๆ กับการช่วยขยายประชากรผึ้งและการผลิตน้ำผึ้ง โดยรายงานข่าวกล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นโครงการที่มีการนำผึ้งมาอยู่รวมกันในพื้นที่เมืองมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

ซานฟิ กล่าวว่า ในความเป็นจริง ผึ้งนั้นมีอยู่ทั่วไปแม้แต่ในพื้นที่เมือง แต่การสร้างพื้นที่สาธารณะให้ผึ้งอยู่อาศัยโดยเฉพาะนั้นคือเรื่องใหม่

เมื่อสองปีก่อน องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agricultural Organization – FAO) ออกมาเตือนไว้ว่า ประชาการผึ้งทั่วโลกนั้นกำลังลดลงอย่างน่าตกใจ และรูปการณ์ดังกล่าวกลายมาเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางอาหารและการโภชนาการด้วย

ซานฟิ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ผึ้งนั้นไม่เพียงแต่มีบทบาทสำคัญขั้นพื้นฐานในชีวิตคนเรา แต่สำหรับโลกใบนี้ด้วย”

XS
SM
MD
LG