ลิ้งค์เชื่อมต่อ

น้ำทะเลที่อุ่นขึ้นจะกระทบต่อเเหล่งอาหารทะเลของคนหลายล้านคนทั่วโลก


This May 2016 photo provided by NOAA shows bleaching and some dead coral around Jarvis Island, which is part of the U.S. Pacific Remote Marine National Monument.

นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าความล้มเหลวในการควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิของโลกจะทำให้สายใยอาหารในทะเลล่มสลาย

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารวาร PLOS Biology เมื่อเร็วๆนี้ รายงานว่า ทะเลที่อุ่นขึ้นเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนของพลังงานที่สำคัญระหว่างสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ โดยลดปริมาณอาหารของสัตว์ทะเลขนาดใหญ่หรือปลาลง ซึ่งเป็นสัตว์ผู้บริโภคอันดับหนึ่งของสายใยอาหารในท้องทะเล

อีวาน เนเจลเคอเกน (Ivan Nagelkerken) หนึ่งในผู้ร่างผลการศึกษา เเละศาสตราจารย์ด้านระบบนิเวศวิทยาทางทะเลที่มหาวิทยาลัยอะเดลเลด (University of Adelaide) ในออสเตรเลีย กล่าวว่า นี่จะส่งผลกระทบร้ายเเรงต่อปริมาณปลาในทะเล

ข้อมูลล่าสุดจากโครงการอาหารเเละการเกษตรเเห่งสหประชาชาติ (United Nations' Food and Agriculture Organization) หรือ FAO ชี้ว่า ในระดับทั่วโลก มีคนราว 56 ล้าน 5 เเสนคนที่ทำการประมงในทะเล ตลอดจนการเลี้ยงสัตว์ทะเลเเละพืชทะเล ในปี ค.ศ. 2015 หรือ 2 ปีที่แล้ว

นอกเหนือจากนี้ FAO ยังรายงานด้วยว่า เกือบ 1 ใน 5 ของปริมาณเนื้อสัตว์ที่คน 3 ล้าน 2 เเสนคนทั่วโลกบริโภคในปีเดียวกันนั้นมาจากปลาทะเล

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอะเดลเลด ในออสเตรเลีย ได้สร้างเเท้งค์ขนาดใหญ่ 12 เเท้งค์ เเต่ละเเท้งค์บรรจุน้ำ 1,800 ลิตร ควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้เหมือนกับสภาพเเวดล้อมจริงของสายใยอาหารในท้องทะเลที่ซับซ้อน เเละตรวจดูผลกระทบของสภาพความเป็นกรดเเละการอุ่นขึ้นของอุณหภูมิของน้ำตลอดเวลานาน 6 เดือน

อีวาน เนเจลเคอเกน นักวิจัยออสเตรเลีย ชี้ว่าการทดลองพบว่า ความสามารถในการให้ผลผลิตของพืชในทะเลได้เพิ่มขึ้นในสภาพน้ำที่อุ่นขึ้น เเต่สาเหตุหลักเกิดจากการขยายตัวของเเบคทีเรียที่ปลาไม่กินเป็นอาหาร

ผลการศึกษาชี้ว่าจะต้องมีการปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนแห่งปารีส ปี ค.ศ. 2015 ที่ มุ่งลดปริมาณเเก๊สเรือนกระจกที่ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศลง เพื่อปกป้องท้องทะเลของโลก เเหล่งอาหารทะเลเเละสายใยอาหารในทะเลไม่ให้ล่มสลายเพราะภาวะโลกร้อน

ภายใต้ข้อตกลงสำคัญนี้ บรรดาผู้นำของโลกตกลงกันว่าจะจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกให้สูงกว่าระดับอุณหภูมิโลกก่อนยุคอุตสาหกรรมที่ราว 1.5 - 2 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม องค์การสหประชาชาติได้เตือนว่าโลกจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าก่อนยุคอุตสาหกรรมถึงราว 3 องศาเซลเซียสภายในปี ค.ศ. 2100

ผลการศึกษาหลายชิ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เตือนว่า ทะเลเเละสัตว์ทะเลกำลังถูกคุกคามเพราะโลกยังอุ่นขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ชี้ว่าเกิดสภาพที่เรียกว่า "dead zones" ขึ้นในทะเลหลายจุด ซึ่งเป็นสภาพที่ออกซิเจนมีระดับต่ำมากต่อการมีชีวิตของสัตว์ทะเล เพิ่มมากขึ้นกว่า 4 เท่าตัวในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์

ส่วนผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งชี้ว่า อุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้นกำลังเป็นอันตรายต่อปะการังในเขตร้อน ซึ่งเป็นเเหล่งที่อยู่อาศัยของปลา

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG