ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบฟอสซิลแมมมอธ 14 ตัวติดกับดักมนุษย์สร้างเมื่อ 15,000 ปีก่อน


In this undated photo released by Mexico's National Institute of Anthropology and History, INAH, mammoth bones lay at an excavation site in Tultepec, just north of Mexico City. Mexican anthropologists say they found two human-built pits dug 15,000…

นักมานุษยวิทยาค้นพบโครงกระดูกของช้างแมมมอธอย่างน้อย 14 ตัว ซึ่งเชื่อว่าตายหลังจากติดกับดักซึ่งสร้างโดยมนุษย์ในช่วงราว 15,000 ปีก่อน

ทางสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก ได้เปิดเผยการค้นพบนี้ในเมืองทุลเทเพค (Tultepec) ทางตอนเหนือของเม็กซิโกซิตี้ ในเม็กซิโก โดยทีมงานได้ค้นพบโครงกระดูกของแมมมอธขนดกอย่างน้อย 14 ตัว ในหลุม 2 จุด แต่ละหลุมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร และลึกลงไปราว 1.7 เมตร ซึ่งเชื่อว่าเป็นกับดักล่าสัตว์ของมนุษย์ในยุคนั้น

โดยหลุยส์ คอร์โดบา หัวหน้าทีมค้นหาวัตถุโบราณ ของสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก บอกว่า หลุมที่พบซากโครงกระดูกแมมมอธทั้ง 2 จุดไม่ใช่กับดักที่แยกจากกัน แต่เป็นชุดกับดักขนาดใหญ่ ทำให้เชื่อว่าเป็นการล่าสัตว์ที่มีการวางแผนมาอย่างดี โดยคาดว่านักล่าสัตว์ในยุคโบราณ อาจใช้วิธีไล่ต้อนแมมมอธให้ตกไปในหลุมพราง และยังพบหลักฐานที่ระบุว่าแมมมอธบางตัวถูกชำแหละด้วย

ทีมวิจัยเม็กซิโกเพิ่มเติมว่า การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการล่าสัตว์ก่อนยุคประวัติศาสตร์ การรวมกลุ่มของมนุษย์ในอดีต และการศึกษาสัตว์กินพืชขนาดยักษ์ในยุคดึกดำบรรพ์

XS
SM
MD
LG