ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม’ กลับเป็นปกติหลังระบบล่มทั่วโลก


แฟ้มภาพ - ภาพที่ถ่ายเมื่อ 5 ต.ค. 2020 เผยโลโก้ของสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมที่แทบเล็ตและสมาร์ทโฟน ในฝรั่งเศส (เอเอฟพี)
แฟ้มภาพ - ภาพที่ถ่ายเมื่อ 5 ต.ค. 2020 เผยโลโก้ของสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมที่แทบเล็ตและสมาร์ทโฟน ในฝรั่งเศส (เอเอฟพี)

สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) กลับมาใช้งานได้ปกติในวันอังคารหลังจากระบบล่มไปกว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค และส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วโลก

เหตุสื่อสังคมออนไลน์ล่มเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ โดยมีผู้ใช้หลายรายโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า พวกเขาถูกให้ออกจากระบบทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม และไม่สามารถล็อกอินกลับเข้าไปได้

ในช่วงที่ระบบล่มรุนแรง มีรายงานผู้ใช้มากกว่า 550,000 รายพบปัญหาดังกล่าวทางเฟซบุ๊ก และ 92,000 รายทางอินสตาแกรม อ้างอิงจากเว็บไซต์ Downdetector.com

หลังสถานการณ์เป็นปกติ โฆษกเมตา แพลตฟอร์มส (Meta Platforms) แอนดี สโตน โพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า “เราได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว” โดยไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติม

ที่ปรึกษาความมั่นคงประจำทำเนียบขาวระบุว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่พบกิจกรรมที่เข้าข่ายเป็นอันตรายบนโลกไซเบอร์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมตา ระบุว่า มีผู้ใช้บริการแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทราว 3,190 ล้านราย ซึ่งรวมทั้งวอทส์แอป (WhatsApp) และเธรดส์ (Threads)

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG