ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลายรัฐในอเมริกายื่นฟ้อง ‘เมตา’ ปมเชื่อมโยงภาวะซึมเศร้าในเด็ก


หลายสิบรัฐในอเมริกายื่นฟ้องบริษัทเมตา แพลตฟอร์มส รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับวิกฤตด้านสุขภาพจิตของเด็กและเยาวชน ผ่านรูปแบบการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ ตามรายงานของรอยเตอร์

ในเอกสารยื่นฟ้องที่ศาลรัฐบาลกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอังคาร ระบุว่า 33 รัฐในอเมริกา รวมทั้งรัฐแคลิฟอร์เนีย และอิลลินอยส์ ระบุว่าบริษัทเมตา ที่เป็นบริษัทแม่ของเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ได้ทำให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เกี่ยวกับอันตรายของแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัท รวมทั้งจงใจและบีบบังคับเด็กและวัยรุ่นให้มีพฤติกรรมเสพติดการใช้สื่อสังคมออนไลน์

รายละเอียดในเอกสารที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร ระบุด้วยว่า “การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการใช้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ของบริษัทเมตา มีความเชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล การนอนไม่หลับ ส่งผลกระทบต่อการศึกษาและการใช้ชีวิตประจำวัน และมีผลในเชิงลบอื่น ๆ อีกมากมาย”

คาดว่าจะมีอีก 9 รัฐในอเมริกาที่ยื่นฟ้องเมตาในประเด็นเดียวกันนี้ ซึ่งเท่ากับว่ามี 42 รัฐที่ยื่นฟ้องบริษัทสื่อสังคมออนไลน์รายใหญ่นี้ แต่ทางเมตา ระบุว่าได้พยายามทำให้เด็กและเยาวชนปลอดภัยบนสื่อสังคมออนไลน์มาตลอด

การยื่นฟ้องล่าสุดนี้เป็นหนึ่งในมหากาพย์คดีความทางกฎหมายต่อบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ จากผลกระทบของแพลตฟอร์มเหล่านี้กับเด็กและวัยรุ่น โดยติ๊กตอก ของบริษัทไบต์แดนซ์ และยูทูบ ของกูเกิล เผชิญกับคดีความหลายร้อยคดีที่เกี่ยวกับเด็กและสถาบันการศึกษา จากประเด็นการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์

ส่วนกรณีของเมตาที่เป็นประเด็นใหญ่ คือ เมื่อปี 2021 มีการเปิดเผยเอกสารที่ยืนยันว่าเมตามีข้อมูลว่าแอปฯ อินสตาแกรม เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้เด็กและเยาวชนเสพติดการใช้และทำให้ปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างของวัยรุ่นหญิงเลวร้ายลงไปอีก

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG