ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทานเพื่อเธอ! งานวิจัยชี้ผู้ชายทานอาหารมากกว่าปกติเพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้หญิง


งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัย Cornell เชื่อว่ามนุษย์เพศชายอาจใช้วิธีทานอาหารให้มากเข้าไว้เพื่อดึงดูดใจเพศหญิง

สิ่งมีชีวิตแต่ละสายพันธุ์มักจะมีวิธีดึงดูดเพศตรงข้ามต่างกันไป บางสายพันธุ์ใช้สีขน บางสายพันธุ์ใช้ขนาดร่างกาย และบางสายพันธุ์ใช้เสียงร้องหรือเสียงคำราม

แต่งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัย Cornell เชื่อว่ามนุษย์ผู้ชายอาจใช้วิธีทานอาหารให้มากเข้าไว้เพื่อดึงดูดใจเพศหญิง โดยรายงานชิ้นนี้พบว่าผู้ชายที่ทานอาหารร่วมโต๊ะกับผู้หญิงจะทานพิซซ่ามากขึ้น 93% และทานสลัดมากขึ้น 86% เปรียบเทียบกับเวลาทานอาหารร่วมโต๊ะกับผู้ชายด้วยกัน

นักวิจัยใช้วิธีสังเกตุกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 105 คน ซึ่งกำลังทานอาหารกลางวันที่ร้านบุฟเฟ่ต์อิตาลีแห่งหนึ่ง แล้วจดบันทึกปริมาณพิซซ่าและสลัดที่กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนทาน และระบุด้วยว่ากลุ่มตัวอย่างนั้นเพศใดบ้าง และนั่งร่วมโต๊ะกับใคร จากนั้นยังตามไปสอบถามแต่ละคนเมื่อรับประทานเสร็จแล้วว่าอิ่มแค่ไหน? ตลอดจนความเร่งรีบและความอึดอัดระหว่างรับประทาน?

คุณ Kevin Kniffin นักศึกษาปริญญาเอกที่ ม.Cornell ซึ่งเป็นผู้นำงานศึกษาชิ้นนี้ระบุว่า ผลการศึกษาชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าได้ว่า ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะทานอาหารมากเกินปกติเมื่อนั่งร่วมโต๊ะกับผู้หญิง นัยว่าเพื่อโอ้อวดว่าตนเป็นคนทานเก่ง

แนวโน้มที่ว่านี้ยิ่งเห็นได้ชัดในโต๊ะที่มาเป็นกลุ่มแบบมีผู้ชายหลายคน และมีผู้หญิงมาด้วย ซึ่งดูเหมือนผู้ชายในกลุ่มจะแข่งขันกันทานให้เยอะที่สุด

สำหรับผู้หญิงนั้น นักวิจัยบอกว่ามีแนวโน้มที่จะทานเท่าเดิมไม่ว่าจะนั่งร่วมโต๊ะกับเพศใด ต่างกันแต่ว่าผู้หญิงจะรู้สึกว่าต้องทานเร็วขึ้นเมื่อต้องนั่งร่วมโต๊ะกับผู้ชาย

รายงานวิจัยชิ้นนี้ตีพิพม์อยู่ในวารสาร Evolutionary Psychological Science

XS
SM
MD
LG