ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลทดสอบชี้การแสดงความโกรธของผู้ชายและผู้หญิงให้ผลโน้มน้าวใจต่างกันอย่างไร?


USA-ELECTION/DEMOCRATS
USA-ELECTION/DEMOCRATS

งานวิจัยสรุปว่าผู้หญิงที่อยากจะโน้มน้าวการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งในที่ทำงานหรือในชีวิตประจำวัน ต้องเก็บงำความโกรธให้มิดชิด

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00
Direct link

ผลการศึกษาวิจัยที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาระบุว่า ผู้ชายที่แสดงความโกรธเคืองออกมา ดูจะสามารถโน้มน้าวให้คนรอบข้างมีความเห็นร่วมด้วยได้ ในขณะที่ผู้หญิงที่แสดงความโกรธ ดูจะสูญเสียอิทธิพลโน้มน้าวใจคนอื่น

ผลงานที่ว่านี้มาจากการทดลองให้นักศึกษาปริญญาตรี 210 คน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสมาชิกคณะลูกขุนรับหน้าที่พิจารณาคดีในศาลของสหรัฐได้ ทำงานพิจารณาคดีที่ใช้หลักฐานจากคดีฆาตกรรมในชีวิตจริง

การทดลองใช้การสื่อสารติดต่อทางคอมพิวเตอร์เป็นหลัก จำนวนสมาชิกในคณะลูกขุน กำหนดไว้ที่ห้าคนต่อคณะ

ในการพิจารณาหลักฐานและการลงความเห็นตัดสินคดีนี้ ลูกขุนทั้งห้าคนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทางคอมพิวเตอร์ ข้อความเหล่านี้นักวิจัยเขียนไว้ล่วงหน้าเหมือนกับเขียนบทละคร เพื่อให้ได้ผลที่แสดงว่าลูกขุน 4 คนมีความเห็นร่วมกัน อีกหนึ่งคนไม่เห็นด้วย

การพิจารณาคดีโดยคณะลูกขุนตามระบบศาลสหรัฐ สมาชิกคณะลูกขุนทุกคนต้องมีความเห็นร่วมกัน ผู้พิพากษาจึงจะยอมรับคำตัดสินของคณะลูกขุน ถ้าลูกขุนคนหนึ่งคนใดคัดค้านและไม่ยอมเปลี่ยนความเห็น ศาลอาจยกฟ้องและอัยการต้องดำเนินคดีใหม่ ถ้ายังติดใจจะเอาผิดผู้ต้องสงสัยให้ได้

A new study shows that men become more influential in a jury setting when they display anger while the opposite is true of women
A new study shows that men become more influential in a jury setting when they display anger while the opposite is true of women

ในการทดลองนี้ ลูกขุนผู้รับบทเป็นผู้มีความเห็นไม่ตรงกับคนอื่น มี username ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย และมีการซักถามลูกขุนที่มีความเห็นร่วมกันเป็นระยะๆว่า มีความมั่นใจในความเห็นของตนมากน้อยแค่ไหน

นักวิจัยพบว่าลูกขุนที่มีความเห็นพ้องต้องกัน และกล่าวแสดงความมั่นใจในความเห็นของตน ลดความมั่นใจลงอย่างมากหลังจากที่ลูกขุนชายที่ไม่เห็นด้วยกับใครนั้น กล่าวแสดงความคิดเห็นของตนด้วยความโกรธ

แต่ความมั่นใจของลูกขุนที่มีความเห็นพ้องต้องกันกลับเพิ่มขึ้น ถ้าลูกขุนหญิงที่คิดไม่ตรงกับคนอื่น กล่าวแสดงความเห็นของตนอย่างขุ่นเคือง

แม้ว่าความเห็นของลูกขุนชายและหญิงจะเป็นข้อความเดียวกัน

นักวิจัยลงความเห็นว่า ผู้หญิงที่อยากจะโน้มน้าวการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งในที่ทำงาน ในชีวิตประจำวัน หรือระดับใดก็ตามในองค์กร ต้องเก็บงำความโกรธให้มิดชิด

นักจิตวิทยา Jessica Salerno ของ Arizona State ซึ่งเป็นผู้ร่วมเขียนรายงานฉบับนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นว่า ในการหาเสียงเพื่อจะได้เป็นตัวแทนของพรรค Democrat ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปลายปีหน้า วุฒิสมาชิก Bernie Sanders แสดงอารมณ์และความเชื่อมั่นออกมาอย่างเต็มที่

ในขณะที่อดีตรัฐมนตรี Hillary Clinton ซึ่งเป็นคู่แข่ง ควบคุมความรู้สึกไว้อย่างระมัดระวัง

รายงานการศึกษาเรื่องนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Law and Human Behavior

XS
SM
MD
LG