ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานวิจัยชี้ผู้ชายในประเทศยากจนมีแนวโน้มชอบผู้หญิงที่มีโครงหน้าแข็งแรงมากกว่าผู้หญิงที่มีโครงหน้าอ่อนหวานบอบบาง


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:50 0:00
Direct link

รายงานวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ที่ University of Turku ในฟินแลนด์ รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ชายเกือบ 2,000 คน ใน 28 ประเทศ พบว่าผู้ชายแต่ละประเทศมีความรู้สึกต่อผู้หญิงที่มีใบหน้าลักษณะอ่อนหวาน บอบบาง ละเอียดอ่อนแบบ ‘Feminine-looking’ แตกต่างกันไป โดยมีหลายปัจจัยประกอบ เช่น อายุขัยเฉลี่ยประชากร อัตราการเกิดและอัตราการเสียชีวิตของทารก เป็นต้น

ผลสำรวจชี้ว่า ประเทศที่ประชากรมีสุขภาพเฉลี่ยไม่ดีนัก หรือมีอายุขัยเฉลี่ยต่ำกว่าประเทศอื่น ผู้ชายในประเทศนั้นมีแนวโน้มที่จะชื่นชมผู้หญิงที่มีรูปหน้าเข้มแข็งบึกบึนกว่าผู้หญิงทั่วไป นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเรื่องนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับวิวัฒนาการของมนุษย์ จากยุคดึกดำบรรพ์ซึ่งผู้หญิงที่มีลักษณะเข้มแข็งกว่านั้นมีโอกาสช่วยให้เด็กทารกรอดชีวิตจากสภาพแวดล้อมที่อันตรายและโรคภัยไข้เจ็บได้มากกว่า

คุณ Urszula Marcinkowska หัวหน้าคณะนักวิจัยชุดนี้ระบุว่า สำหรับผู้ชายในประเทศด้อยพัฒนาหรือดินแดนที่ยากจนข้นแค้น การมีคู่ครองที่มีลักษณะไม่บอบบางหรือไม่อ่อนแอเกินไป อาจหมายถึงโอกาสที่ดีกว่าทางสังคม ตัวอย่างเช่น ผู้ชายในเนปาลเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบสตรีที่มีลักษณะใบหน้าอ่อนหวาน บอบบางแบบ Feminine-looking น้อยที่สุด ตามมาคือชายไนจีเรียและโคลัมเบีย ในทางกลับกัน ผู้ชายอเมริกัน ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย คือประเทศที่ชอบผู้หญิงที่ใบหน้าอ่อนหวานบอบบางมากที่สุด

ขณะเดียวกัน รายงานวิจัยในอังกฤษอีกชิ้นหนึ่งบอกว่า ยิ่งผู้ชายมีความหิวมากเท่าไร ก็จะยิ่งชอบผู้หญิงที่จ้ำม่ำมีน้ำมีนวลมากขึ้นเท่านั้น

รายงานจาก Yahoo และ Livescience / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG