ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวยุโรปเดินขบวนวันแรงงานสากล ประท้วงรัฐบาล-ยกย่องคนทำงาน


Demonstrators hold a banner reading : "Proletarians and oppressed peoples of all countries, unite" during a May Day demonstration march from Republique, Bastille to Nation, in Paris, France, May 1, 2022.
Demonstrators hold a banner reading : "Proletarians and oppressed peoples of all countries, unite" during a May Day demonstration march from Republique, Bastille to Nation, in Paris, France, May 1, 2022.

ประชาชนและสหภาพแรงงานทั่วยุโรปร่วมเดินขบวนในวันอาทิตย์เนื่องในวันแรงงานสากล หรือ May Day ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี โดยผู้เดินขบวนพากันต่างตะโกนประท้วงรัฐบาลของตน และยกย่องการทำงานของผู้คนในประเทศต่าง ๆ

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนพากันเดินขบวนประท้วงการทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ผู้ชนะการเลือกตั้งสมัยที่สองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นถึงแรงต่อต้านที่ผู้นำฝรั่งเศสต้องเผชิญระหว่างการดำรงตำแหน่งในช่วงห้าปีจากนี้ รวมทั้งความท้าทายในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ด้วย

การเดินขบวนในวันแรงงานสากลมีขึ้นในหลายเมืองใหญ่ของฝรั่งเศส โดยในกรุงปารีส สหภาพแรงงาน CGT ที่มีพรรคคอมมิวนิสต์หนุนหลัง เป็นผู้นำการเดินขบวนร่วมกับสหภาพแรงงานอื่น ๆ เพื่อประณามนโยบายของประธานาธิบดีมาคร็องที่จะเพิ่มระดับอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 65 ปี

ที่ตุรกี ตำรวจเข้าล้อมประชาชนที่ชุมนุมประท้วงบริเวณจตุรัสทักซิมในนครอิสตันบูล ที่ซึ่งเคยเกิดความรุนแรงครั้งใหญ่ในวันแรงงานสากลเมื่อกว่า 40 ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 34 คนในขณะนั้น

ในวันอาทิตย์ ตำรวจอิสตันบูลจับกุมผู้ประท้วง 164 คนที่จตุรัสดังกล่าวในข้อหาชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตและขัดขวางเจ้าหน้าที่

ที่อิตาลี มีการจัดงานแสดงคอนเสิร์ตอย่างยิ่งใหญ่ที่กรุงโรมเนื่องในวันแรงงานสากล หลังจากที่ต้องระงับการจัดงานในช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ขณะเดียวกัน สหภาพแรงงานใหญ่ที่สุดสามแห่งของอิตาลี ร่วมจัดการเดินขบวนที่เมืองอัสซีซี ภายใต้คำขวัญ "การทำงานเพื่อสันติภาพ" ซึ่งสะท้อนถึงการเรียกร้องให้ยุติสงครามในยูเครน

นอกจากนี้ยังมีการเดินขบวนในอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วยุโรป รวมทั้งในสโลวะเกีย และสาธารณรัฐเชก ทั้งเพื่อสนับสนุนบรรดาคนทำงานเนื่องในวันแรงงานสากล และต่อต้านสงครามในยูเครนไปพร้อมกัน

XS
SM
MD
LG