ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียโจมตียูเครนหนัก – กระหน่ำเคียฟและอีกหลายเมือง 


People take shelter inside the metro station during Russian missile attacks in Kyiv
People take shelter inside the metro station during Russian missile attacks in Kyiv

เสียงเตือนภัยดังสนั่นหลายพื้นที่ในยูเครนช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยการระเบิด 3 ครั้งที่กรุงเคียฟสร้างแรงสั่นสะเทือนในนครหลวงของยูเครน

ประชาชนจำนวนมากเข้าหลบในสถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งไม่มีรถให้บริการ

ผู้สื่อข่าววีโอเอ แอนนา เชอร์นิโควา รายงานจากเคียฟว่า แรงระเบิดทำให้ตึกอพาร์ตเมนต์ที่เธออาศัยอยู่สั่นสะเทือนและระบบไฟฟ้าและน้ำประปาเกิดปัญหาในเวลาต่อมา

นอกจากเคียฟแล้วเสียงระเบิดและการถูกโจมตียังเกิดขึ้นที่คาร์คิฟ ซาปอริซห์เชีย ดนิโปรเปโตรฟสก์ ดอแนตสก์ รวมถึงครีวิริห์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดียูเครนโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี

ที่เมืองริห์ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 8 คน รวมถึงเด็ก ๆ ขณะที่ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขสรุปสำหรับจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

รัฐบาลมอสโกกล่าวว่าการโจมตีระบบพื้นฐานของยูเครนเป็นเรื่องที่ชอบธรรมทางทหาร แต่ยูเครนกล่าวว่ารัสเซียตั้งใจสร้างทุกข์เข็ญต่อประชาชน และการกระทำดังกล่าวเป็นอาชญากรรมสงคราม

ในวันพฤหัสบดี รัสเซียเตือนสหรัฐฯว่า ถ้าอเมริกาส่งขีปนาวุธแพทริออตอันล้ำสมัยให้กับยูเครน รัสเซียจะถือว่าเป็นการกระทำที่ “ยั่วยุ” ซึ่งอาจทำให้รัสเซียต้องตอบโต้กลับ

อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา ไม่ได้ให้รายละเอียดว่ารัสเซียจะตอบโต้กลับอย่างใด

เธอกล่าวเพียงว่าการที่สหรัฐฯ ส่งอาวุธให้ยูเครน ถือว่าอเมริกามีส่วนร่วมในสงครามแล้ว

ในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่อเมริกันยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ มีแผนที่จะส่งขีปนาวุธแพทริออต ไปยังยูเครน ซึ่งเป็นอาวุธที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า คือสิ่งที่ยูเครนต้องการในการป้องกันประเทศจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซียที่พุ่งเป้าไปยังระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน

Patriot Missile System Explainer
Patriot Missile System Explainer

ขณะนี้ยังไม่มีคำประกาศอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ เกี่ยวกับแผนส่งขีปนาวุธแพทริออตให้ยูเครน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าววันพฤหัสบดีด้วยว่าจะขยายการอบรมทางยุทธวิธีรบให้กับกองทัพยูเครนในฟดูหนาว โดยการฝึกครั้งนี้จะเกิดขึ้นที่ศูนย์ในเมืองกราเฟนโฮห์ร ของเยอรมนี

ปัจจุบัน สหรัฐฯ ฝึกทหารยูเครนไปแล้ว 3,100 คน ในการขับรถหุ้มเกราะ และใช้อาวุธหลายชนิดรวมถึงระบบยิงปืนใหญ่ HIMARS

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG