ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อาณาจักรรา' สำคัญต่อการอยู่รอดของพืชและสัตว์


A fly agaric (Amanita muscaria) fungus grows in the western city of Thorigne-Fouillard on November 18, 2013.
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00

ในการประชุมเรื่องสภาพของเชื้อราบนโลก (State of the World's Fungi) ที่ถือเป็นการประชุมระดับโลกครั้งเเรกเกี่ยวกับอาณาจักรราบนโลก นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า "เชื้อรา" มีความหลากหลายทั้งขนาดเเละรูปทรง โดยมีถึงสามล้านกว่าชนิด มากกว่าความหลากหลายของพืชในอณาจักรพืชบนโลกถึง 6 เท่าตัว แต่เพียงห้าเปอร์เซ็นต์ของชนิดราทั้งหมดได้รับการตั้งชื่อ

แคทธี วิลลิส (Kathy Willis) ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ที่สวนพฤกษศาสตร์หลวงแห่งเมืองคิว (Royal Botanic Gardens at Kew) ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า ไม่มีใครรู้ว่ามีรามากชนิดเท่าใดที่กำลังถูกคุกคาม

เธอกล่าวว่า มีสัตว์หกหมื่นชนิดถูกประเมินว่าตกอยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แต่มีราเพียง 56 ชนิดเท่านั้นที่ได้รับการประเมินว่ากำลังเสี่ยงเช่นเดียวกัน

เธอบอกว่า มีเหตุผลสำคัญหลายประการที่ทำให้การค้นหาคำตอบต่อเรื่องนี้มีความสำคัญ

วิลลิส กล่าวว่า หากเราละเลยศึกษาความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของรา เราอาจจะพลาดโอกาสที่สำคัญมากในการค้นพบเเหล่งทรัพยากรใหม่ๆ ในการกำจัดพลาสติกและขยะกัมมันตภาพรังสี เพราะราเป็นแหล่งคำตอบแก่คำถามเหล่านี้

เเต่มาถึงตอนนี้ คนเรายังละเลยไม่ให้ความสำคัญกับรา ซึ่งมีความจำเป็นมากต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ บนโลก

ผลการสำรวจราบนโลกครั้งใหม่พบว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพืชต้องพึ่งราเพื่อการเจริญเติบโต เเละรากำลังถูกคุกคามจากภาวะโลกร้อน

วิลลิสแห่งสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว กล่าวว่า ราไม่ชอบสภาพอากาศที่แห้งเเละร้อนขึ้น สภาพอากาศแบบนี้ทำให้ราในดินตาย เเละมีผลกระทบต่อการทำงานของพืชในการดูดซึมอาหารเเละน้ำจากดิน

การสำรวจราระดับทั่วโลก การศึกษาราเเห้งจำนวน 1 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นชนิดที่สวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว ในกรุงลอนดอน จะช่วยสร้างความเข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอาณาจักรราที่มีขนาดใหญ่มากที่ช่วยพยุงและส่งเสริมความอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG