ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รองปธน.คามาลา แฮร์ริส เยือนฝรั่งเศส-หวังช่วยลดความตึงเครียดในความสัมพันธ์สองพันธมิตร


Vice President Kamala Harris and her husband Doug Emhoff at the Paris-Orly Airport in Orly, France on Nov. 9, 2021.
Vice President Kamala Harris and her husband Doug Emhoff at the Paris-Orly Airport in Orly, France on Nov. 9, 2021.

รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส เดินทางเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 4 วัน โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ หลังเกิดกรณีผิดใจจากข้อตกลงซื้อขายเรือดำน้ำของออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้

รองปธน.แฮร์ริส เดินทางถึงกรุงปารีสในวันอังคาร และบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “รู้สึกดีที่ได้มาเยือนฝรั่งเศส” และว่า ตน “ตั้งหน้าเฝ้ารอช่วงเวลาที่จะได้เข้าร่วมหารือที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ” ด้วย

หลังออสเตรเลียประกาศยกเลิกคำสั่งซื้อเรือดำน้ำฝรั่งเศสเมื่อเดือนกันยายน เนื่องจากสามารถบรรลุข้อตกลงโครงการสร้างเรือดำนำพลังงงานนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ และอังกฤษ ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกรุงปารีสและรัฐบาลกรุงวอชิงตันดำดิ่งลงถึงจุดต่ำสุดทันที

ในระหว่างการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ รองปธน.แฮร์ริส จะเข้าพบประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาคร็อง หลังจากที่เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยอมรับกับผู้นำฝรั่งเศสว่า สหรัฐฯ “ทำการอย่างสะเพร่า” ในกรณีข้อตกลงเรือดำน้ำกับออสเตรเลีย

แต่ก่อนการเข้าพบปธน.มาคร็องนั้น รองปธน.แฮร์ริส จะเยือนสถาบันปาสเตอร์ (Institut Pasteur) ซึ่งจะสะท้อนสิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ย้ำว่าเป็นสถานที่ดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศมาเป็นเวลายาวนาน

หลังจากนั้น รองปธน.แฮร์ริส จะพบกับทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันและชาวฝรั่งเศส ที่ร่วมกันทำงานในโครงการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19

ทั้งนี้ มารดาผู้ล่วงลับไปแล้วของรองผู้นำสหรัฐฯ นั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เคยร่วมทำการวิจัยศึกษาการรักษาโรคมะเร็งเต้านมในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 กับทีมนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันแห่งนี้ด้วย

และในวันพฤหัสบดีนี้ รองปธน.สหรัฐฯ จะเข้าเยี่ยมสุสานอเมริกันสุเรส์น (Suresnes American Cemetery) เพื่อร่วมพิธีฉลองวันสงบศึก (Armistice Day) ซึ่งเป็นวันที่ระลึกการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนจะทำหน้าที่เป็นตัวแทน ปธน.ไบเดน เข้าร่วมการประชุมสันติภาพปารีสในวันเดียวกัน รวมทั้งการประชุมสุดยอดผู้นำในวันศุกร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศลิเบีย ซึ่งกำลังจะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนหน้านี้

(ข้อมูลบางส่วนมาจาก สำนักข่าว เอเอฟพี-เอพี-รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG