ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสหรัฐฯ ระบุ ประธานาธิบดีหรือรัฐสภาควรเป็นผู้ชี้ขาดเรื่อง 'ปืนจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ'


FILE - Cody Wilson, with Defense Distributed, holds a 3D-printed gun called the Liberator at his shop in Austin, Texas, Aug. 1, 2018.
FILE - Cody Wilson, with Defense Distributed, holds a 3D-printed gun called the Liberator at his shop in Austin, Texas, Aug. 1, 2018.

ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ผู้ดูแลการไกล่เกลี่ยคดีระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ กับบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส ที่ต้องการให้เผยแพร่พิมพ์เขียวของปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิติทางออนไลน์ กล่าวว่า กรณีนี้ควรให้ประธานาธิบดีหรือรัฐสภาสหรัฐฯ เป็นผู้ตัดสินใจ

ผู้พิพากษา โรเบิร์ต ลาสนิค (Robert Lasnik) กล่าวว่า แม้ตนจะสามารถพิจารณาตัดสินในส่วนที่เกี่ยวกับกฎหมายในเรื่องนี้ แต่ในที่สุดแล้วประธานาธิบดีหรือรัฐสภาควรจะเป็นผู้ชี้ขาดกรณีนี้เอง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทรัมป์ ยอมไกล่เกลี่ยคดีซึ่งทำให้บริษัทในเท็กซัสดังกล่าวสามารถเผยแพร่พิมพ์เขียวของปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิติได้ แต่หลังจากที่รัฐบาลท้องถิ่น 19 รัฐ และกรุงวอชิงตัน ร่วมกันฟ้องร้องรัฐบาลกลาง ศาลของรัฐบาลกลางได้สั่งระงับการเผยแพร่พิมพ์เขียวนี้ไว้ชั่วคราว

โดยรัฐเหล่านั้นและกรุงวอชิงตันต้องการให้มีคำสั่งห้ามเผยแพร่พิมพ์เขียวอย่างถาวรเพราะจะทำให้อาชญากรสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้โดยง่าย

แต่สมาคมกีฬายิงปืนแห่งชาติระบุว่า ความกังวลเรื่องการผลิตอาวุธปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิตินั้น เป็นการกลัวเกินกว่าเหตุ เพราะจริงๆ แล้ว อาชญากรมักไม่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติที่ยังมีราคาแพงมากในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG