ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ตร.ฮ่องกงจับ 'โจชัว หว่อง' พร้อมแกนนำผู้ประท้วงอีกสองคน


Pro-democracy activists Joshua Wong, left, and Agnes Chow, are escorted in a police van at a district court in Hong Kong, Aug. 30, 2019.

ตำรวจฮ่องกงจับแกนนำผู้ประท้วง 3 รายซึ่งรวมถึง โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวคนสำคัญ ก่อนการชุมนุมวันเสาร์ที่เคยถูกคาดว่าจะเป็นการประท้วงครั้งใหญ่

นายหว่อง ผู้ก่อตั้งพรรค Demosisto และแกนนำการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เมื่อ 5 ปีก่อนภายใต้ชื่อ Umbrella Movement ในฮ่องกง ถูกผลักให้เข้าไปในรถคันหนึ่งและต่อมาอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ตามข้อมูลจากทวีตของพรรค Demosisto

โจชัว หว่อง วัย 22 ปี ถูกตั้งข้อหาเป็นแกนนำการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เพื่อนร่วมพรรคอีกคนหนึ่งที่ชื่อ เอกเนส โชว ถูกจับกุมเช่นกัน

ส่วนผู้ที่ตกอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจรายที่สามคือ เเอนดี้ ชาน ผู้ก่อตั้งพรรค Hong Hong National Party

ทั้งนี้การประท้วงวันเสาร์ถูกระงับก่อนหน้านี้เเล้ว หลังจากที่ไม่ได้รับอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

โจชัว หว่องให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ว่าผู้ประท้วง "กลัวรัฐบาลปักกิ่ง" ซึ่งตอบโต้ด้วยมาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น

เขากล่าวว่า ในการประท้วงที่ฮ่องกงซึ่งยาวนานราว 3 เดือนรอบนี้ ตำรวจยิงแก๊สนำ้ตาใส่ประชาชนไปแล้ว 2,000 นัด มากกว่าช่วง Umbrella Movement อย่างมากที่มีการยิงแก๊สนำ้ตา 80 ถึง 90 นัด

และมีคนถูกจับกุมตัวในการประท้วงรอบล่าสุด ประมาณ 900 คน

การรวมตัวกันของประชาชนเริ่มต้นในเดือนมิถุนายน จากความไม่พอใจร่างกฎหมายส่งผู้ต้องสงสัยข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ และต่อมาการประท้วงขยายวงกว้าง ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

XS
SM
MD
LG