ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อย.สหรัฐฯ เปิดเผยรายละเอียดปัญหาที่สายการผลิตวัคซีนโควิดของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน


FILE PHOTO: Boxes of the Johnson & Johnson COVID-19 vaccine are seen at the McKesson Corporation, amid the coronavirus disease outbreak, in Shepherdsville, Kentucky, March 1, 2021.
FILE PHOTO: Boxes of the Johnson & Johnson COVID-19 vaccine are seen at the McKesson Corporation, amid the coronavirus disease outbreak, in Shepherdsville, Kentucky, March 1, 2021.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:03 0:00


สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) เปิดเผยผลการตรวจสอบโรงงานแห่งหนึ่งที่รับผิดชอบการผลิตวัคซีนโควิดของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหามากมาย และส่งผลให้วัคซีนหลายล้านโดสใช้งานไม่ได้ ตามรายงานของ The Associated Press

FDA ออกแถลงการณ์ในวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ทีมงานที่เข้าตรวจสอบโรงงาน Emergent Biosciences เมื่อไม่นานมานี้ทำรายงานสรุป 13 หน้าซึ่งแสดงรายละเอียดความผิดปกติหลายประการ อันรวมถึง กรณีที่วัตถุดิบตัวยาสำคัญสำหรับการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ถูกปนเปื้อนด้วยวัตถุดิบที่ใช้ผลิตวัคซีนโควิดของลูกค้ารายก่อนหน้า ซึ่งก็คือ แอสตราเซเนกา ทำให้วัคซีนจำนวน 15 ล้านโดสเสียหายและต้องถูกนำไปทิ้ง

นอกจากนั้น ทีมตรวจสอบยังพบว่า มีเศษสีที่หลุดลอก สิ่งตกค้างสีดำและสีน้ำตาล อยู่ตามพื้นและผนังโรงงาน รวมทั้งสภาพที่บ่งชี้ว่ามีการทำความสะอาดไม่เพียงพอ และการที่พนักงานไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันการปนเปื้อนด้วย

สำนักข่าว The Associated Press รายงานด้วยว่า ทั้ง Emergent Biosciences และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เปิดเผยในวันพุธว่า ทั้งสองฝ่ายกำลังร่วมมือกันแก้ไขปัญหาทั้งหมดโดยด่วนอยู่ และว่า วัคซีนที่ผลิตที่โรงงานแห่งนี้ยังไม่ได้ถูกส่งออกไปที่ใดเลยด้วย

ทั้งนี้ วัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นั้นยังถูกสั่งพักไม่ให้ใช้งานในสหรัฐฯ อยู่ หลังมีรายงานกรณีลิ่มเลือดอุดตันในผู้รับวัคซีน 6 ราย

รายงานข่าวเปิดเผยว่า วัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จำนวนเกือบ 8 ล้านโดสที่ใช้ในสหรัฐฯ นั้นมาจากแหล่งผลิตในยุโรปทั้งหมด

FDA ได้แจ้งขอให้โรงงาน Emergent Biosciences หยุดพักการผลิตไว้ชั่วคราวตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และยังไม่ได้รับการอนุมัติให้แจกจ่ายยาที่ผลิตได้ออกไปแม้แต่โดสเดียว ขณะที่ ทางหน่วยงานดังกล่าวเตรียมทำการตรวจสอบวัคซีนที่ผลิตออกมาและจัดเก็บไว้อยู่ในเร็วๆ นี้ด้วย

XS
SM
MD
LG