ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อ.ย.สหรัฐฯแนะระงับฉีดวัคซีน ‘จอห์นสันฯ’ ชั่วคราวห่วงเกิดความผิดปกติลิ่มเลือด


FILE PHOTO: FILE PHOTO: Johnson & Johnson COVID-19 vaccine is administered in Bay Shore, NY
FILE PHOTO: FILE PHOTO: Johnson & Johnson COVID-19 vaccine is administered in Bay Shore, NY
Johnson and Johnson Covid Vaccine
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:27 0:00


คณะกรรมการที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) และองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA) แนะนำให้ศูนย์แจกจ่ายวัคซีนทั่วอเมริการะงับการฉีดวัคซีนต้านโควิด -19 ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันชั่วคราว หลังแพทย์พบอาการลิ่มเลือดอุดตันในสมองและภาวะเกล็ดเลือดต่ำในผู้ป่วย 6 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นได้เสียชีวิตแล้ว

คำแถลงการณ์ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯนั้นยังระบุต่อว่า อาการดังกล่าว เกิดขึ้นภายระยะเวลาใน 6 ถึง 13 วันหลังผู้ป่วยได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 6 คนนั้นเป็นผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 48 ปี

ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี ขณะนี้ สหรัฐฯได้ทำการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันให้ประชากรไปแล้วมากกว่า 6.8 ล้านโดส ซึ่งผู้รับวัคซีนจำนวนมากไม่มีการรายงานถึงผลข้างเคียงหรืออาการที่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด ผู้อำนวยการขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ นาย ปีเตอร์ มาร์คส์ ยืนยันว่า คำแนะนำในวันนี้จาก ซีดีซี และ เอฟดีเอ นั้นไม่ถือเป็นข้อบังคับ แต่แพทย์และผู้รับวัคซีนควรคำนึงถึงความเสี่ยงข้างต้นก่อนที่จะใช้วัคซีนยี่ห้อดังกล่าว

สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นซึ่งเป็นสูตรที่ใช้การฉีดแบบเข็มเดียวเท่านั้นแล้ว องค์กรสาธารณสุขของสหรัฐฯ ทั้งสองแห่งแนะนำให้ผู้ที่รับวัคซีนติดต่อศูนย์แจกจ่ายวัคซีน หากมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ปวดท้อง ปวดขา หรือ หายใจลำบากหลังได้รับวัคซีน

ส่วนใครที่ได้รับวีคซีนต้านโควิดจากบริษัทยาของโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNtech) รองผู้อำนวยการใหญ่ของ ซีดีซี ดร.แอนน์ ชูแชท ได้ยืนยันอีกว่าไม่มีรายงานถึงภาวะไม่พีงประสงค์ดังกล่าว

FILE - A health worker loads syringes with the vaccine on the first day of the Johnson & Johnson vaccine being made available to residents at the Baldwin Hills Crenshaw Plaza in Los Angeles. California, March 11, 2021.
FILE - A health worker loads syringes with the vaccine on the first day of the Johnson & Johnson vaccine being made available to residents at the Baldwin Hills Crenshaw Plaza in Los Angeles. California, March 11, 2021.

หนึ่งในล้าน กับ โอกาสการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ตามรายงานสํานักข่าวรอยเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อศูนย์ Center for Health Security ที่จอนส์ ฮอพกินส์ ในสหรัฐฯ ดร. อาเมซ อะดาลจา ได้ออกมาขอร้องไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก โดยเขาอธิบายว่า

“หากมีความเชื่อมโยงกันระหว่างวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันจริง อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 6 เคส จาก 7 ล้านโดสที่มีการแจกจ่ายไปทั้งหมด ซึ่งความเสี่ยงในการเกิดอาการดังกล่าวนั้น ต่ำกว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานยาคุมกำเนิดเสียอีก เพราะฉะนั้น เราไม่ควรวิตกกังวล”

กรรมการชุดฉุกเฉินเร่งตรวจสอบปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน

ทั้งนี้ ซีดีซี ระบุว่าจะจัดประชุมฉุกเฉินกับคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการฉีดวัคซีนในวันพุธ “เพื่อหารือและทบทวนกรณีผลข้างเคียงทั้งหมด และประเมินน้ำหนักความรุนแรงของเหตุดังกล่าว” และผู้อำนวยการสำรองของ เอฟดีเอ เจเน็ต วู้ดค็อก คาดการณ์ว่าคำแนะนำให้ระงับการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันชั่วคราวนั้นน่ามีระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

วัคซีนของ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นวัคซีนสูตรที่ 2 ที่มีรายงานเกี่ยวข้องกับเหตุลิ่มเลือดอุดตัน โดยก่อนหน้านี้ หลายประเทศได้ออกแนวทางปฏิบัติใหม่สำหรับการใช้วัคซีนของบริษัทยา แอสตราเซเนกา หลังหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของสหภาพยุโรปประกาศว่า วัคซีนดังกล่าวอาจมีส่วนทำให้เกิดกรณีลิ่มเลือดอุดตันที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

FILE - President Joe Biden is seen sitting at his desk in the Oval Office of the White House in Washington, March 30, 2021.
FILE - President Joe Biden is seen sitting at his desk in the Oval Office of the White House in Washington, March 30, 2021.

ผลกระทบของแจกจ่ายวัคซีนให้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวชี้ว่าเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 3 ล้านคนต่อวัน หรือ 200 ล้านโดสก่อนครบรอบ 100 วันที่นาย โจ ไบเดนเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯนั้นจะไม่เกิดการติดขัด แม้ต้องระงับการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแบบชั่วคราวก็ตาม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารจัดการกับการแพร่ระบาดของโควิดของทำเนียบขาว นาย เจฟ ไซน์ ให้เหตุผลว่า เจ้าหน้าที่จะสลับมาแจกจ่ายวัคซีนกว่า 28 ล้านโดสจากบริษัทโมเดอร์นาและไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ให้แก่ประชาชน แทนวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในสัปดาห์นี้

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นายแอนดรูว์​ โควโม่ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ศูนย์แจกจ่ายวัคซีนที่ดำเนินการโดยรัฐนิวยอร์กจะฉีดวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์-ไบออนเทคให้แก่ประชาชนแทน เพราะฉะนั้น ใครที่มีนัดรับวัคซีนไม่จำเป็นต้องยกเลิก

คำแถลงการถึงการระงับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นชั่วคราวนั้นส่งผลให้หุ้นของบริษัทยายี่ห้อดังกล่าวร่วงลงกว่า 2.4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 13 เมษายนตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG